Học bảng chữ cái tiếng Nhật | Đơn giản | Hiệu quả

bảng chữ cái tiếng nhật

Trong nền văn minh thế giới sự phát triển ngôn ngữ của nhân loại là một cột mốc đáng nhớ tạo nên sự gắn kết giữa người với người. Trên thế giới một trong những quốc gia sử dụng ngôn ngữ có thể được gọi là khó học, khó nhớ nhất chính là Nhật Bản. Không sử dụng chữ la tinh như nhiều quốc gia khác, chữ của người Nhật là chữ tượng hình, các từ được xây dựng trên ý tưởng phác họa cụ thể hình ảnh của cảnh vật, con vật, thiên nhiên, một từ thường có chứa rất nhiều nét và cần phải có sự kết hợp giữa nhiều từ khác nhau tạo nên một nghĩa nhất định.

Tham khảo thêm: Mẫu giấy tập viết tiếng Nhật

Nếu bạn không thích đọc cho lắm thì iChiGo có thực hiện video bài giảng về bảng chữ cái. Hãy tham khảo ở video bên dưới nhé:

BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT ĐẦY ĐỦ

Bộ chữ mà người Nhật sử dụng bao gồm ba bộ: Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó bộ chữ trong bảng chữ cái Hiragana là bộ chữ nguyên gốc của Nhật Bản, còn bảng chữ cái Katakana được mượn từ châu Âu, châu Mỹ và Kanji được mượn từ Trung Quốc.

bảng chữ cái tiếng Nhật

bảng chữ cái tiếng Nhật

bảng chữ cái tiếng nhật

Chính vì lý do tiếng Nhật  phải sử dụng nhiều bộ chữ khác nhau để tạo nên các câu chữ hoàn thiện nên đòi hỏi người theo học phải có quá trình đầu tư lâu dài, không chỉ cần học thuộc và ghi nhớ các bảng chữ cái này mà còn phải hiểu được ý nghĩa, cách ghép giữa các từ với nhau sao cho đúng nghĩa. Nếu không có phương pháp học đúng đắn, hợp lý thì sẽ gây cho các bạn khá nhiều khó khăn khi mất nhiều thời gian cho việc ghi nhớ các bảng chữ cái và lại chóng quên.

Tham khảo thêm: Lộ trình học tiếng Nhật

Nắm bắt được điều đó, bằng những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình học hôm nay bài viết xin được dành ít phút để chia sẻ đến các bạn phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật sao cho hiệu quả nhất.

PHƯƠNG PHÁP HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT CẤP TỐC

Để có thể học thuộc và nhớ lâu 3 bảng chữ cái tiếng Nhật cần có sự phối hợp rèn luyện giữa 3 kỹ năng nghe, đọc, viết. Đồng thời một điều tiên quyết nữa các bạn cần phải làm được chính là có sự kiên trì, học đều đặn luân phiên,ôn đi ôn lại nhiều lần các từ đã học đồng thời kết hợp sử dụng các phần mềm tiện ích, hỗ trợ giúp bạn có thể ôn luyện từ mọi lúc mọi nơi vừa được thư giãn với những hình ảnh minh họa sống động trên các apps.

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về cách viết bảng chữ cái hiệu quả nào.

_Tập viết từng nét theo thứ tự: từ trái sang phải, từ trên xuống dưới , từ trong ra ngoài. Tương tự như hình dưới đây:

bảng chữ cái tiếng nhật

_Vì các từ trong bảng chữ cái tiếng Nhật có khá nhiều nét, các bạn nếu không chú ý kỹ sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa các từ với nhau. Để có thể tập viết và nhớ lâu mặt chữ bạn cần chia lộ trình học ra, giai đoạn đầu tiên là học bảng Hiragana, mỗi ngày các bạn nên dành ra từ 3 đến 4 tiếng tập viết lặp đi lặp lại 46 từ trong bảng Hiragana, thực hiện liên tục trong một tuần. Tương tự như vậy tuần kế tiếp là đến bảng Katakana, sau hai tuần bạn có thể bắt đầu luyện viết lại cả hai bảng chữ, vừa viết vừa kết hợp đọc và luyện phát âm chuẩn xác.

_Ngoài ra, với người mới bắt đầu luyện viết có thể chưa thuận tay nên nét chữ chưa thanh thoát, mềm mại, để có thể khắc phục nhược điểm này, cũng như luyện chữ đẹp hơn các bạn có thể sử dụng một số phần mềm hỗ trợ viết chữ đẹp như 3 phần mềm học bảng chữ cái cơ bản và luyện viết chữ Kanji cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, ReadWrite Hiragana, ReadWrite Katakana và Readwrite Kanji của hãng Declan. Trình bày dễ hiểu bằng những hình ảnh các từ rõ ràng, sinh động cùng với chú thích bằng tiếng Anh là ưu thế của 2 phần mềm ReadWrite Hiragana, ReadWrite Katakana.

bảng chữ cái tiếng nhậtLink download tại đây

Phần mềm luyện viết chữ Kanji với số lượng từ gần như đầy đủ và đa dạng sẽ giúp bạn nhanh chóng nhớ được nhiều từ cũng như luyện nét chữ ngày càng đẹp hơn.

bảng chữ cái tiếng nhậtLink download tại đây

Có thể bạn quan tâm: 7 Phần mềm học tiếng Nhật miễn phí

Tiếp theo cùng điểm qua vài cách hay, thú vị giúp các bạn luyện nghe thật tốt

_Luyện nghe cách đọc bảng chữ cái thông qua các bài hát trên kênh youtube, các từ trong bảng chữ cái được lồng vào nhau thành giai điệu bài hát giúp bạn nhớ dễ dàng hơn, vừa học vừa du dương theo điệu nhạc vui tai. Bài hát rất phổ biến thường được các bạn dùng để học rất hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Nguồn: drmoku.com

Còn rất nhiều bài hát tương tự như trên ở kênh Youtube giúp các bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả, bạn có thể lên kênh tìm hiểu thêm nhé.

_Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cài đặt 3 phần mềm học bảng chữ cái ReadWrite Hiragana, ReadWrite Katakana và Readwrite Kanji của hãng Declan vừa luyện viết chữ vừa luyện cách nghe và đọc. Giao diện chương trình bằng tiếng anh khá đơn giản, chia thành các dòng chữ cái (14 dòng) bao gồm cả âm ghép.Trong mỗi dòng bao gồm các phần nhỏ bao gồm các tính năng xem qua các chữ cái và cách phát âm,cách viết từng chữ, đọc – phần mềm sẽ ghi âm giọng phát âm của bạn và đối chiếu với phát âm chuẩn, nghe đoán từ và bài tập đánh trắc nghiệm chọn từ đúng.

_Các bạn chú ý nghe từng từ và lặp đi lặp lặp lại 1 từ 3 lần luân phiên để ghi nhớ và khắc sâu hơn nữa.

Cuối cùng chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách đọc bảng chữ cái sao cho đạt hiệu quả cao nào

_Sử dụng flashcard ( thẻ học bảng chữ cái): Ngoài việc luyện đọc theo các phần mềm hỗ trợ học bảng chữ cái, các bạn có thể học bảng chữ Hiragana và Katagana thông qua Flashcard. Tương tự với chữ Kanji việc tạo Flashcard để học cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Để có được các xấp flashcard này bạn có thể đến các nhà sách để mua rất tiện dụng hoặc tự tay thiết kế ra một mẫu yêu thích cho mình.

bảng chữ cái tiếng nhật

  • Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về Flashcard. Đây là một xấp các miếng giấy cứng được gắn với nhau, mỗi tờ sẽ được in 1 từ trong bảng chữ cái tiếng Nhật gồm 2 mặt: mặt trước là chữ cái cần học được in màu nổi và bắt mắt, ngay phía bên dưới mỗi chữ cái là hình ảnh cụ thể giúp người học dễ dàng hình dung và nhớ chữ. Mặt sau tờ giấy chứa chữ cái đó có đi kèm với hướng dẫn nét viết kèm phiên âm cách đọc Romaji.
  • Cách học bằng Flashcard là lật và đọc. Bạn học hãy lật liên lục, với tốc độ nhanh dần để đọc chữ cái, tốc độ càng nhanh tức khả năng nhớ chữ của bạn càng tốt. Nếu có lúc bạn không nhớ hay nghĩ mình đọc sai, hãy lật lại mặt sau để kiểm tra đáp án.

_ Riêng đối với từ Kanji để dễ nhớ cách đọc từng từ bạn không nên học riêng lẻ từ đó mà nên đặt vào ngữ cảnh của những câu đơn giản để vừa có thể ghi nhớ mặt chữ vừa nhớ cách sử dụng từ cho phù hợp. Để có thể rút ngắn thời gian học cũng như có cơ hội tiếp xúc tốt nhất với các bảng chữ bạn có thể tham gia khóa học tiếng Nhật cấp tốc.

Học tốt bảng chữ cái là bước đầu tiên trên con đường chinh phục tiếng Nhật, hy vọng rằng với ít phương pháp học bảng chữ cái bổ ích mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn tự tin và chủ động hơn trong giai đoạn đầu này. Có thể sự mới lạ cũng như các nét chữ đòi hỏi sự tỷ mỷ, kiên trì trong quá trình học, đôi lúc sẽ làm các bạn thấy khó khăn,  nản chí nhưng hãy nhớ hãy luôn tự sáng tạo ra cách học thú vị cho mình, làm mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Và khi đã có bước khởi đầu thuận lợi, tin chắc rằng bạn sẽ thấy việc học tiếng Nhật thật sự không khó, hãy mỗi ngày cố gắng đôi chút, thì cuối cùng chỉ trong thời gian ngắn điều tuyệt vời sẽ mỉm cười với bạn mà thôi.

Mới nhất Cũ hơn Đánh giá cao
Thông báo
Lê tuấn tú
Khách

dễ hiểu đấy, tks

Phương
Khách
Phương

Hi mình sẽ áp dụng cách này

nguyễn lê ngân
Khách
nguyễn lê ngân

tuyệt lắm