Phương pháp luyện Nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất – Nhật ngữ Ichigo

luyện nghe tiếng nhật

Phương pháp luyện viết tiếng Nhật

Trong quá trình học, luyện viết tiếng Nhật là một khâu khá gian nan, đòi hỏi người học phải thật kiên nhẫn và chịu khó khổ luyện trong một thời gian dài mới có thể viết rành mạch, đặc biệt là với những người mới bắt đầu học.

Chỉ mới nghe nói thôi mà các bạn đã thấy lo lắng rồi sao? Đừng nản nhé, nếu mình đam mê tiếng Nhật thì không có gì không vượt qua được. Mặc dù quá trình tập viết tiếng Nhật còn nhiều khó khăn và “ chông gai”.

Nét chữ nết người, hãy rèn luyện cho mình kỹ năng viết đẹp và chuẩn, chữ viết đẹp sẽ giúp bạn tự tin và học ngày càng tốt hơn. Còn chờ gì nữa, cùng Nhật ngữ Ichigo chia sẽ phương pháp luyện viết tiếng Nhật cực chất nhé.

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật được viết bởi sự phối hợp giữa ba kiểu chữ: đơn âm mềm Hiragana, đơn âm cứng Katakana và Hán tự Kanji.

  • Hiragana còn được gọi là bảng chữ mềm, bao gồm các nét khá mềm mại và dễ thương, nhưng chính vì là chữ nét mềm nên nếu viết không cẩn thận các nét sẽ không rõ ràng, dính vào nhau và vô cùng khó đọc.

Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, tính từ,…

  • Katakana là bảng chữ cứng, dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài, bao gồm các chữ cái có nét ngắn, thẳng và góc cạnh, nó được cho là kiểu chữ đơn giản nhất trong bảng chữ cái tiếng Nhật.

Từ “katakana” có nghĩa là “kana chắp vá”, do nó được hợp thành từ nhiều thành phần phức tạp của Kanji.

  • Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa, cũng là bảng chữ đồ sộ nhất, phức tạp nhất và khó học nhất với 1945 chữ Hán tự thông dụng, ngoại trừ Hán tự dùng cho tên người thì có khoảng từ 2000 đến 3000 chữ Hán đang được sử dụng.

Với bảng chữ thông dụng của Hán ngữ hiện đại của Trung Quốc thì có 2500 chữ thông dụng và 1000 chữ gọi là chữ thông dụng kế tiếp, do đó có thể nói rằng không có khoảng cách giữa số Hán tự được sử dụng thường xuyên hàng ngày của tiếng Nhật và tiếng Trung.

Bảng chữ Kanji cũng là cản trở lớn nhất khi chúng ta đọc các văn bản tiếng Nhật. Kanji có nhiều cách đọc cũng như ngữ nghĩa tùy thuộc vào từng ngữ cảnh và cũng là thành phần chính tạo nên nghĩa cho câu.

Mỗi bảng chữ cái đều có một cách viết riêng biệt, nhưng tiếng Nhật lại là một hệ thống hài hòa sử dụng cùng lúc ba kiểu chữ khác nhau đó. Vậy làm thế nào để chúng ta viết tiếng Nhật cho đẹp và đúng chuẩn nhất?

Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả nhất quả đất

Phương pháp luyện viết tiếng Nhật đơn giản và hiệu quả nhất

Ghi nhớ

Tiếng Nhật cũng như bất kì ngôn ngữ nào trên thế giới, mỗi chữ đều được cấu thành từ nhiều nét khác nhau, nếu mà muốn viết đẹp, viết chuẩn từng nét nhỏ ấy thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là ghi nhớ mặt chữ.

Khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới, nó giống như là lúc nhỏ bạn đi học mẫu giáo, lớp vỡ lòng của bạn sẽ học những chữ đơn giản nhất, và những chữ đó nằm trong bảng chữ cái.

Bạn phải thật tập trung, phải nhìn và tập nhớ làm sao mà khi chỉ cần đọc chữ đó ra là trong đầu bạn phải hình dung ra được chữ đó như thế nào, bao nhiêu nét.

Nhưng không phải chỉ tập nhớ thôi là đã được, song song với ghi nhớ thì bạn phải luyện viết.

Luyện viết chữ

Cũng giống như những ngôn ngữ khác, tiếng Nhật cũng có một quy tắc viết riêng của nó, phải theo một trình tự nhất định, không phải bạn nhớ nét nào trước thì viết trước, hay là viết theo sở thích là muốn viết nét nào trước cũng được, phải viết từ trái sang phải, tiếp đến là nét ngang, viết từ trên xuống dưới.

Khi viết kanji cũng có những quy tắc, thứ tự nét cơ bản mà chúng ta cần phải nắm được để viết cho đúng và đẹp.

Ngang trước sổ sau: 十 , 丁 , 干 , 于 , 斗 , 井 .

Phết (ノ) trước, mác ( 乀 ) sau: 八 , 人 , 入 , 天 .

Trái trước phải sau: 州 , 划 , 外 , 办 , 做 , 条 , 附 , 谢 .

Trên trước dưới sau: 三 , 合 , 念 , 志 , 器 , 意 .

Ngoài trước trong sau: 司 , 向 , 月 , 同 , 风 , 风 , 周 .

Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng: 这 , 还 , 选 , 游 , 道 , 建 .

Giữa trước; trái rồi phải: 小 , 少 , 水 , 业 , 办 , 乐 .

Vào nhà trước, đóng cửa sau: 日, 回 , 国 , 国 , 固 , 固 .

Đây là các quy tắc chung cho đa số từ, tuy nhiên vẫn có một số từ bất quy tắc có cách viết ngoại lệ. Nhưng chung quy chúng ta vẫn dựa trên những cách thức chung trên để luyện viết chữ cho phù hợp.

Luyện viết tiếng Nhật với phương pháp hay

Hãy viết Nhật kí mỗi ngày bằng tiếng Nhật nếu bạn có thời gian, các hoạt động sinh hoạt trong ngày đã diễn ra như thế nào, vì đây là các chủ đề gần gũi với đời sống, bán sẽ dễ liên tưởng hơn. Sử dụng tối ta vốn từ vựng và ngữ pháp đang học, vừa viết vừa tập trung ghi nhớ mặt chữ, nghĩa của từ. Hay bạn có thể viết những câu tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Nhật (Mình không khuyến khích cách này, bởi làm vậy là tư duy chậm, nó sẽ khiến lúc nào nghe tiếng Nhật bạn cũng phải dịch sang tiếng Việt rồi chuẩn bị một câu tiếng Việt khác để trả lời, rồi lại phải dịch sang tiếng Nhật để nói).

Viết tưởng là khó nhưng so với các kĩ năng khác thì lại tương đối dễ. Vì khi viết bạn không chịu áp lực thời gian như nói, bạn cũng có thể sửa lại và thay đổi nội dung sao cho phù hợp và đúng ngữ pháp hơn. Nên nếu không biết bắt đầu luyện kĩ năng nào, hãy luyện kĩ năng viết. Bởi vì dù là từ vựng, ngữ pháp hay Kanji thì viết cũng là cách hữu dụng nhất để nhớ.

Còn không, bạn có thể viết những câu ví dụ dựa vào mẫu ngữ pháp đang học. Một công đôi việc, bạn vừa ôn được từ vựng, ngữ pháp mà khả năng viết của bạn cũng được tăng cường.

Bạn nên viết song song cả Hiragana, Katakana và Kanji trong một câu. Cố gắng dùng Kanji nhiều hơn Hiragana, và áp dụng những mẫu ngữ pháp và từ vựng mới học để viết câu. Nên viết những câu đơn giản thôi, và nên hạn chế viết theo kiểu bay bổng văn thơ kiểu Việt Nam. Với trình độ sơ cấp chỉ nên viết những câu đơn, câu phức cũng chỉ nên nối với nhau bằng những từ nối đơn giản.

Một điểm lưu ý nữa đó là khi viết bạn nên để cơ tay được thả lỏng, đừng gồng tay lên quá nhiều, để đôi tay mềm mại, thì nét chữ mới thanh thoát, mảnh mai và đẹp được.

Hãy mỗi ngày luyện tập một ít, thực hiện theo các bước bài viết chia sẻ một cách thường xuyên, bạn sẽ có được những nét viết đẹp, theo chuẩn người bản xứ. Chắc chắn rằng sau khi luyện viết thành công, bạn cũng sẽ tích lũy được cho mình một vốn từ vựng nhất đinh, chỉ cần rèn thêm ngữ pháp là bạn đã có thể có bước khởi đầu thành công trên chặn đường chinh phục tiếng Nhật rồi nhé!

Chúc các bạn học tốt.

Mới nhất Cũ hơn Đánh giá cao
Thông báo
nguyễn lê ngân
Khách
nguyễn lê ngân

cảm ơn nhé
hy vọng là mình có thể nghe nói tốt hơn trước đây