HƯỚNG DẪN DU HỌC NHẬT BẢN – KHÁI QUÁT

hướng dẫn du học nhật bản

Tất cả các bạn yêu thích Nhật Bản, mong muốn đi du học, học lên cao tịa Nhật Bản đều phải trải qua các tổ chức giáo dục cấp cao của Nhật Bản như Đại học (Sau Đại Học), Cao đẳng, Trung cấp,… Tại đây chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về các trường học thuộc các tổ chức đó.

Chế độ giáo dục học trường Nhật Bản

Giáo dục trường học của Nhật Bản bắt đầu từ mẫu giáo nơi trông nom các em bé cho đến giáo dục bắt buộc (9 năm) bao gồm: Tiểu học (6 năm), Trung học cơ sở (3 năm), sau khi hoàn thành sẽ học tiếp lên Trung học Phổ thông (3 năm). Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp mà các bạn dự định theo học là các tổ chúc giáo dục dành cho những người đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại Nhật Bản (hoặc người được thừa nhận có năng lực tương đương trở lên ) có thể học tiếp ( Tham khảo hình 1) và đặc trưng của các trường này là ở giới hạn số năm hoàn thành chương trình, nội dung giáo dục.

Khai giảng năm học là vào tháng 4, trừ một số trường. Vì vậy, có nhiều trường tổ chức thi tuyển vào trước thời gian này để kịp nhập học trong tháng 4 nên các bạn cần phải chú ý đến lịch trình thi tuyển của từng trường.

trường đại học tokyo Nhật Bản

Ảnh minh họa: Trường đại học TOKYO tại Nhật

1. Trường Đại học (Sau Đại học), Cao đẳng.

Thông thường thời gian học tập của Đại học là 4 năm, Cao đẳng là 2 năm (thời gian học tập tiêu chuẩn của sau bậc Đại học là Thạc sỹ 2 năm, Tiến sỹ là 5 năm và Chương trình học vị nghề chuyên môn 2 năm). ở bậc học nào cũng được chia thành quốc lập, công lập (là do thủ đô, tỉnh , thành phố v.v lập nên ) và dân lập, tuy nhiên ở nhật bản đa phần là trường dân lập .

Hiện nay, khoảng một nửa số người tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại Nhật Bản là học tiếp lên Đại học, Cao đẳng. Thời điểm ngày 1/5/2013, trong số 135.519 du học sinh có 67.437 người đang theo học Đại học, 39.567 người đang theo học Sau Đại học, 1.438 người đang theo học Cao đẳng.

Đặc trưng của các trường Đại học ( Sau Đại học)

Trường Đại học theo chế độ 4 năm được cấu thành bởi các khoa và được phân thành các khối lớn là Khôi Nhân văn ( Khoa Văn học, Khoa Ngoại ngữ v.v), Khối Xã hội (khoa Pháp luật, Khoa Kinh tế, Khoa Thương mại v.v), Khối Tự nhiên ( Khoa Khoa học và Tự nhiên, Khoa kĩ thuật, Khoa Nông nghiệp v.v), trong các khoa lại chia thành các ngành học  (Ngành Văn học Anh, Ngành Pháp luật, Ngành Kinh tế v.v).

Ở bậc Sau Đại học, tùy từng khối học, từng khoa mà sẽ trao các học vị là “Thạc sỹ”, “Tiến sỹ”, “Chương trình học vị nghề chuyên môn”

Ở bậc Đại học, thông thường trong 4 năm sinh viên có thể tốt nghiệp khi lấy được 124 đơn bị học trình trở lên và khi tốt nghiệp sẽ được trai học vị  “Cử nhân”.

Nội dung giáo dục được chia thành các môn học giáo dục thông thường, môn học ngoại ngữ, môn học giáo dục sức khỏe, môn học giáo dục cơ sở (Chuyên môn), môn học giáo dục chuyên ngành để sinh viên được học rất nhiều các lĩnh vực bất kể là thuộc ngành , khoa nào.

Nghĩa là, trường Đại học là nơi học tập các kiến thức vô cùng rộng rãi bên cạnh chương trình học chuyên môn nhằm nâng cao tư chất trí tuệ, đạo đức và nuôi dưỡng năng lực áp dụng vào thực tế.

Tuy nhiên, có vẻ gần đây các trường Đại học chuyên tâm vào đào tạo năng lực thực tiễn mang tính nghề nghiệp cũng đang tăng lên để có thể đáp ứng được với thực tế xã hội.

Về các khoa y học, nha học cần có trên 188 chứng chỉ, khoa thú y thì trên 182 chugnws chỉ, khoa dược (6 năm) trên 180 chứng chỉ.

Đặc trưng của trường Cao đẳng.

Trường Cao đẳng được cấu thành không phải bởi các khoa lớn mà là các khoa nhỏ hơn, hay còn gọi là bộ môn và được phân thành các Khối Nhân văn (Bộ môn Văn học Nhật Bản, Bộ môn Văn học Anh,… ), Khối Xã hội ( Bộ môn Kinh doanh, Bộ môn Thư ký,…), Khối Văn hóa ( Bộ môn Văn hóa , Bộ môn Văn hóa Quốc tế,…), Khối Công nghiệp (Bộ môn Ô tô, Bộ môn Điện,….), Khối Y tế ( Bộ môn Điều dưỡng, Bộ môn Kỹ thuật Lâm sàn,…), Khối Giáo dục( Bộ môn Giáo dục trẻ em, Bộ môn Phúc lợi Trẻ em, ..) Khối Công việc nhà (Bộ môn Thiết kế Thời trang,… ), Khối Nghệ thuật ( Bộ môn Y tế, Bộ môn Thiết kế,…) và các khối khác.

Số lượng đơn vị học trình cần thiết để tốt nghiệp là từ 62 đơn vị học trình trở lên( trong trường hợp quy định năm tốt nghiệp là 3 năm thì cần từ 93 đơn vị học trình trở lên).

Khi tốt nghiệp sẽ được trao học vị “Cử nhân Cao đẳng”.

2. Trường Trung cấp

Trường Trung cấp được thành lập với chức năng là một tổ chức giáo dục cấp cao, nơi đây tiến hành “ dạy nghề” theo sự cho phép của Thị truognwr các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Đặc trưng của Trường Trung cấp.

Trường Trung cấp tiến hành giáo dục kết nối mật thiết với nghề nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu “ Đào tạo năng lực nghề nghiệp đóng góp tức thời cho xã hội” và ở trường Trung cấp có thể học được kiến thức hay kỹ thuật cần thiết cho công việc.

Lĩnh vực đào tạo của trường Trung cấp được chia làm 8 lĩnh vực là: Công nghiệp, Nông nghiệp, Y tế, Vệ sinh, Giáo dục/ Phúc lợi xã hội, Thương mại vừa học vừa làm, Trang phục/ Công việc nhà, Văn hóa/ Văn minh, theo từng nội dung học tập .

Trong mỗi khối học đó lại được chia ra thành các bộ môn khác nhau( Tham khảo Bảng 1).

Ngay cả nội dung giáo ducj của trường Trung cấp có những đặc trưng như vậy nên so với việc lên Đại học, Cao đẳng , khi học lên trường Trung cấp các bạn cần quyết định mục tiêu trong tương lai (Nghề nghiệp) một cách cụ thể hơn.

Việc lựa chọn trường được quyết định bởi việc bạn mong muốn làm gì? Hay bạn muốn học hỏi kỹ thuật nào?

8 lĩnh vực Các môn học chính
Khối Công nghiệp Kiến trúc, Xây dựng dân dụng, Đo đạc, Xây dựng, Kỹ thuật điện tử, Điện, Phát thanh truyền hình, Viễn thông, Bảo trì xe ô tô, Máy móc, Thông tin, Bảo trì hàng không,…
Khối Nông nghiệp Nông nghiệp, Nghệ thuật làm vườn, Tạo cảnh quan, Công nghệ sinh học,…
Khối Y tế Điều dưỡng, Xét nghiệm lâm sàng, Kỹ thuật lâm sàng, Tia phóng xạ y tế, Vệ sinh răng miệng, Kỹ thuật nha khoa, Phục hồi chức năng, Phục hồi chức năng bằng Judo, Châm cứu, Xoa bóp bấm huyệt,…
Khối Vệ sinh Dinh dưỡng, Nấu ăn, Làm bánh, Bánh mì, Cắt tóc, Thẩm mỹ, Trang điểm, Spa, Vẽ móng,…
Khối Giáo dục / Phúc lợi xã hội Chăm sóc trẻ em, Giáo dục trẻ em, Phúc lợi xã hội, Phúc lợi chăm sóc,….
Khối Thương mại vừa học vừa làm Văn thư kế toán, Thủ quỹ, Kế toán, Kinh doanh, Thư kí, Du lịch, Khách sạn, Thương mại, Công việc văn phòng mảng y tế,…
Khối Trang phục / Việc nhà Trang phục, Thiết kế thời trang, Trang phục truyền thống, Kimono, Kinh doanh thời trang,..
Khối Văn hóa / Văn minh Âm nhạc. Mỹ thuật. Tạo hình. Thiết kế, Nghệ thuật phát thanh truyền hình, Nhiếp ảnh, Ngoại ngữ, Phiên dịch, Chăm sóc động vật, Tạo kiểu tóc, Hành chính pháp luật, Thể thao,….

Những điểm đáng chú ý dành cho lưu học sinh ( lên cao )

Những điểm chú ý dành cho lưu học sinh (học lên cao)

Ảnh minh họa: Những điểm lưu ý dành cho lưu học sinh

1. Hiểu rõ mục đích du học.

Mục đích du học rất đa dạng tùy vào mỗi người như để học ngoại ngữ, nghiên cứu học vấn trong lĩnh vực chuyên môn, lấy bằng cấp, học hỏi được tầm nhìn rộng rãi bằng việc trải nghiệm tại nền văn hóa khác,…. Tùy từng mục đích du học khác nhau mà loại trường học các bạn lựa chọn đương nhiên sẽ khác nhau như: Đại học ( Sau Đại học), Cao đẳng, Trung cấp, Khoa chuyên biệt dành cho lưu học sinh của các trường Đại học, Cao đẳng dân lập, Tổ chức giáo dục tiếng Nhật. Do đó, trước hết bạn hãy xác định rõ “mình muốn học gì?”, “ở đâu?” và rồi tiến hành chuẩn bị việc du học một cách thật nhanh chóng thuận lợi.

2. Dự thi

Dự thi

Tư cách nhập học

Để học lên các trường Đại học ( Sau Đại Học), Cao đẳng, Trung cấp của Nhật Bản, bạn cần phải có tư cách như sau (Tư cách dự thi).

a. Người đã hoàn thành chương trình giáo dục trường học từ 12 năm trở lên tại nước mẹ đẻ

 • (đối với việc học Sau Đại học phải hoàn thành chuognw trình giáo dục từ 16 năm trở lên). Ngoài ra, phải là người từ 18 tuổi trở lên đã thi đỗ trong kỳ thi được quy định của từng quốc gia tương đương với kỳ thi kiểm định tư cách nhập học Đại học tại Nhật Bản hay đã có tư cách là tư cách là tư cách là tư cách tú tài quốc tế….
 • Trong trường hợp bạn chỉ cần 10 hay 11 năm để hoàn thành chương trình giáo dục trường học tương đương với Trung học phổ thông của Nhật Bản thì bạn phải hoàn thành :Chương trình giáo dục dự bị để nhập học Đại học” do Bộ Khoa học Giáo dục chỉ định tại Tổ chức giáo dục tiếng Nhật đã được chỉ định và khi hoàn thành Chương trình giáo dục dự bị để nhập học vào trường Đại học của Nhật Bản đồng thời đủ 18 tuổi thì mới có được tư cách vào học Đại học.
 • b. Trường Đại học (Sau Đại học), Cao đẳng.

  Ngoài việc rất nhiều trường hợp yêu cầu phải tham dự kyd thi du học Nhật Bản thì cũng có những trường hợp yêu cầu phải có năng lực tiếng Nhật cấp độ N1 (theo chế độ cũ là Cấp độ 1)

  c. Trường Trung cấp

 • Đối tượng tuyển sinh là những người thỏa mãn một trong những điều kiện dưới đây:
 • Là người đã tham dự khóa đào tạo từ 6 tháng trở lên tại Tổ chức giáo dục tiếng Nhật do Hiệp hội chấn hưng giáo dục tiếng Nhật phê duyệt.
 • Là người có trình độ năng lực tiếng Nhật từ cấp độ N2 trở lên (Theo chế độ cũ là Cấp độ 2).
 • Là người đã tham dự khóa đào tạo từ 1 năm trở lên tại trường Tiếu học, Trung học cơ sở hoạc Trung học Phổ thông của Nhật Bản.
 • Là người đạt từ 200 điểm trở lên tại Kyd thi du học Nhật Bản (Tổng điểm Đọc hiểu, Nghe và Nghe đọc hiểu tiếng Nhật).
 • Tư cách lưu trú (Du học)

  Để nộp đơn xin cấp thị thực (Visa) và xin nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần có tư cách lưu trú “Du học”. Để xin cấp được Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú này, có hai phương pháp dưới đây.

  a. Tự nộp đơn:

 • Bạn có thể tự đến Cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản tại Việt Nam (Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán) để nộp đơn xin cấp visa.
 • b. Người đại diện nộp đơn

 • Trước khi nộp đơn tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản, người đại diện hiện đang sống trong lãnh thổ Nhật Bản của bạn sẽ thay mặt bạn nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Cục quản lí xuất nhập cảnh địa phương,….
 • Đối với việc thẩm tra trước khi nhập cảnh thì trường hợp b là phổ biến. Trường hợp a cũng có thể thực hiện được nhưng việc xin cấp thẳng từ Cơ quan đại điện ngoại giao tại nước sở tại sẽ mất khá nhiều thời gian.
 • Với những bạn đã nhập cảnh với tư cách lưu trú là “ Học tiếng” tại các trường tiếng Nhật ,… thì bạn cũng có thể nộp đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú sang “Du học” sau khi đã trải qua các thủ tục nhất định trong nước Nhật Bản. Trong trường hợp này, không cần thiết phải nộp “Giấy Chứng nhận bảo lãnh” khi nhập cảnh và lưu trú, tuy nhiên khi nốp đơn xin nhập học vào các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp cũng có trường hợp cần thiết phải có người bảo lãnh và người liên lạc.
 • (*) Ngoài ra, nhờ việc sửa đổi một phần Luật quản lý xuất nhập cảnh và công nhận người tị nạn (Dưới đây gọi là Luật Quản lý xuất nhập cảnh) thì từ ngày 1/7/2010, sự phân biệt tư cách lưu trú “Du học”  và “Học tiếng” đã mất đi và được thống nhất thành “Du học”.
 • Nộp đơn dự thi

  Những người đủ tư cách dự thi sẽ phải nộp hồ sơ dự thi trước khi tham dự kỳ thi tuyển nhập học vào các trường theo nguyện vọng. Bạn có thể lấy tờ thông báo tuyển sinh (Hồ sơ dự thi) của trường mà bạn có nguyện vọng theo học, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và nộp cho trường cùng với lệ phí dự thi.

  Đương nhiên tùy theo trường mà thời hạn nộp hồ sơ sẽ khác nhau. Ngoài ra, tại các trường Trung cấp có trường hợp chốt danh sách hồ sơ theo số người đăng ký dự tuyển nên bạn cần phải hết sức chú ý vì nếu bạn không nhanh chóng làm thủ tục sớm sẽ không kịp nộp đơn dự thi do đã chốt danh sách.

  Phương pháp tuyển chọn:

  Sau khi nộp hồ sơ dự tuyển, bạn sẽ tham dự ký thi theo lịch thi của trường, tuy nhiên, tùy theo từng trường mà nội dung đó (Phương pháp tuyển chọn) cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi thi bạn cần phải xác nhận chắc chắn phướng pháp tuyển chọn để chuẩn bị cho tốt.

  Phương pháp tuyển chọn về cơ bản được chia thành :

  • Chọn theo hồ sơ
  • Chọn bằng cách phỏng vấn
  • Chọn bằng cách đánh giá mức độ hiểu biết tiếng Nhật
  • Chọn bằng cách thi tuyển các môn.
  • Chọn bằng cách viết văn (Tiểu luận).
  • Chọn bằng cách thể hiện thực tế.

  Việc tuyển chọn này thông thường sẽ tiến hành bằng iệc kết hợp nhiều phương pháp tuyển chọn.

  Hãy lưu ý những điểm sau nếu bạn có nguyện vọng học lên cao đẳng, trung cấp

  (1) Lựa chọn trường muốn theo học.

  (2) về tư cách dự thi:

  – Kỳ thi du học Nhật Bản

  – Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (N1,N2<theo chế độ cũ là Cấp độ 1, Cấp độ 2)

  (3) Về nội dung và phương pháp thi tuyển (Khác nhau tùy theo trường)

  – Nội dung thi

  – Lịch thi

  – Địa điểm thi

  (4) Về thông báo tuyển sinh và nộp đơn dự tuyển:

  – Có trong tay thông báo tuyển sinh (đơn dự tuyển)

  – Những giấy tờ cần thiết khi nộp đơn dự tuyển

  – Thời gian nộp đơn

  – Lệ phí tuyển chọn

  (5) Về việc đóng học phí năm đầu:

  –  Chi phí phải nộp khi nhập học.

  – Phương pháp nộp tiền

  lichduthi-duhoc

  3. Về học phí, sinh hoạt,….

  học phí và sinh hoạt

  Việc học lên tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp này sẽ tốn một khoản tiền lớn cho học phí hay tiền sinh hoạt,…. Các bạn phải biết rõ số tiền cần thiết đó và hãy tính đến phương pháp cụ thể để chuẩn bị cho hợp lý. Khi nộp hồ sơ dự tuyển vào các trường học của Nhật Bản , rất nhiều trường hợp cần văn bản chứng minh năng lực bảo lãnh chi phí trong suốt thời gian du học.

  Chỉ dẫn về giá (Tham khảo: Giá bán lẻ tại các quận của Thủ đô Tokyo tháng 2/ 2014)

  Sữa 1000ml: 214 yên Nhật                            Trứng (10 quả): 250                                                                                  yên Nhật

  Gạo (5kg): 2440 yên Nhật                              Tiền gas (1 tháng):                                                                                    trung bình 5619 yên

  Học phí:

  Tùy từng loại trường học hay khối ngành/lĩnh vực mà học phí cũng khác nhau. Tuy nhiên, ngay cả các trường cùng khối ngành/lĩnh vực thì cũng có sự khác biệt về số tiền học phí bởi phụ thuộc vào cơ sở trang thiết bị và nội dung giáo dục. Trường hợp có sự khác biệt lớn, các bạn hãy thử kiểm chứng sự khác biệt đó. Ngoài ra, trong năm học đầu tiên còn cần nộp số tiền (tiền nhập học năm thứ nhất) đã bao gồm phí nhập học, phí thiết bị v.v. Bạn hãy xác nhận trước về số tiền này và phương pháp nộp tiền (Nộp một lần/ Chia nhiều lần nộp).

  Học bổng:

  Nhằm giảm nhẹ gánh nặng học phí và sinh hoạt phí, ngoài nhà nước, địa phương, doanh nghiệp, cũng có trường hợp nhà trường tự mình thiết lập nên chế độ học bổng. Tuy nhiên, ngay cả các trường hợp chỉ học bổng thôi không đủ, mà các bạn sinh viên phải tự điều chỉnh bằng cách tìm kiếm trợ cấp, việc làm thêm, tiết kiệm.

  Hơn nữa, không phải tất cả  lưu học sinh đều được nhận học bổng, vì vậy bạn cần chuẩn bị dự phòng cả trường hợp bạn không được nhận học bổng.

  Chế độ hỗ trợ học tập dành cho lưu học sinh người nước ngoài của tổ chức văn hóa JASSO

  Là chế độ học bổng của Pháp nhân hành chính độc lập Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản, sinh viên tiến hành xin học bổng này thông qua trường mình học sau khi các bạn nhập cảnh Nhật Bản.  Có chế độ đặt trước xuất học bổng dành cho người có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi du học Nhật Bản.

  Tổ chức giáo dục là đối tượng của học bổng này: các khoa trong trường Đại học, Sau Đại học, chương trình chuyên môn của trường Cao đẳng, Trung cấp cấp cao, Trung học chuyên nghiệp, Khóa chuyên biệt dành cho lưu học sinhcuar trường Đại học, Cao đẳng, Các cơ sở giáo dục có chương trình giáo dục dự bị để nhập học vào trường Đại học của Nhật Bản,…

  Chế độ học bổng này cũng có nghĩa là ở nhiều trường ngoài việc nhận học bổng, nhà trường còn áp dụng chế dộ miễn giảm học phí đối với lưu học sinh, vì vậy bạn hãy kiểm tra trước về việc có chế độ miễn giảm này kèm theo hay không và số tiền được miễn giảm.

  Chế độ bảo hiểm y tế:

  Người được cấp phép lưu trú ở Nhật Bản từ 1 năm trở lên là đối tượng áp dụng Bảo hiểm sức khỏe toàn dân (Luật pháp quy định việc phải tham gia bảo hiểm này). Sau khi tham gia, hàng tháng bạn phải nộp phí bảo hiểm. Tiền phí bảo hiểm khác nhau tùy thei từng thành phố, quận huyện, xã phường phụ thuộc vào thu nhập ,… tuy nhiên đa số các trường hợp phải nộp 20,000 yên Nhật/ năm.

  Khi bạn phải điều trị do bị thương hoặc bị bệnh, chỉ cần xuất trình Thẻ bảo hiểm tại quầy tiếp nhận là bạn sẽ chỉ phải thanh toán 30% gọi là chịu một phần chi phí trong tổng số chi phí y tế mà việc khám bảo hiểm này áp dụng.

  Ký túc xá

  Bộ Khoa học Giáo dục Nhật Bản đã giới thiệu rất nhiều cách để đảm bảo Ký túc xá cho lưu học sinh, tuy nhiên, hiện nay có tới 77,0% lưu học sinh đang sống tại các Ký túc xá cho thuê tư nhân,… Liên quan đến Ký túc xá dành cho lưu học sinh ,tốt nhất các bạn hãy thử liên hệ đến Phòng phụ trách lưu học sinh của trường học, hay các địa phương và Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản.

  Việc làm thêm

  Để đảm bảo đủ học phí và phí sinh hoạt, nhiều sinh viên đi làm thêm giữa các giờ học hoặc sau khi giờ học kết thúc. Với tư cách lưu trú “Du học”, “học tiếng”, trong trường hợp đi làm thêm bạn cần phải nhận được sự cho phép của nhà trường nơi bạn đang theo học và Cục quản lí xuất nhập cảnh (Giấy phép được hoạt động lĩnh vực khác).

  (*) trừ công việc tại các điểm kinh doanh trong các ngành vui chơi giải trí, cửa hàng kinh doanh đặc thù dịch vụ vui chơi giải trí, hoặc công việc tại các cơ sở giới thiệu bạn khác giới qua điện thoại, cơ sở kinh doanh chiếu phim giải trí,… theo quy định.

  Trường học Phân loại sinh viên Thời gian hoạt động làm quen
  Đại học/ Sau Đại học/Cao đẳng/ Khoa chuyên biệt dành cho lưu học sinh của Đại học dân lập Sinh viên chính quy Trong vòng 28 giờ (*)/ 1 tuần
  Nghiên cứu sinh/ Sinh viên thỉnh giảng
  Trung cấp/ Trung học chuyên nghiệp
  Trường tiếng Nhật Chương trình giáo dục dự bị
  Trường tiếng Nhật

  (*) thời gian nghỉ học dài hạn: tối đa 8 giờ/ 1 ngày

  Tổng số tiền chi phí y tế cho đối tượng  bảo hiểm 100%

  bhyt

  Chế độ y tế/ Thông tin bệnh viện            

  Pháp nhân NPO Trung tâm Thông tin y tế quốc tế AMDA       

  http://amda-imic.com  

   – Giới thiệu việc làm thêm  

  [ hellowork]                                                           http://www.mhlw.go.jp/bunya/koyou/naitei/dl/nihong1.pdf

  CÁC BỘ NGÀNH, ĐOÀN THỂ CHÍNH CÓ LIÊN QUAN ĐẾN “DU HỌC” TẠI NHẬT BẢN.

  BỘ KHOA HỌC GIÁO DỤC – CỤC GIÁO DỤC CẤP CAO – BỘ PHẬN LƯU HỌC SINH, SINH VIÊN – PHÒNG HỖ TRỢ LƯU HỌC SINH.

  Địa chỉ: 100-8959 Tokyo, Chiyoda-ku, Kasumigaseki 3-2-2 Điện thoại: +81-3-5253-4111

  • PHÁP NHÂN HÀNH CHÍNH ĐỘC LẬP           TỔ CHỨC HỖ TRỢ SINH VIÊN NHẬT BẢN
  • http://www.jasso.go.jp
  • Địa chỉ: [trụ sở chính] 226-8503 Kanagawa-ken, Yokohama-shi, Midori-ku, Nagatsuta-cho 4259 S-3
  • điện thoại:  +81-45-924-0812
  • [văn phòng Komaba] 153-8630 Tokyo, Meguro-ku,Komaba 4-5-29
  • {phòng công tác lưu học sinh}
  • Phòng Thi tuyển du học                                                                                             Điện thoại : +81-3-5520-6012
  • [văn phòng Aomi] 135-8630 Tokyo, Koto-ku,Aomi 2-2-1
  • < phòng Công tác lưu học sinh>
  • Phòng Kế hoạch công tác lưu học sinh                                                                 Điện thoại:+81-3-5520-6012
  • BỘ phận kế hoạch nghiệp vụ lưu học sinh  – Phòng điều tra lập kế hoạch : +81-3-5520-6033
  • Phòng hoc bổng quốc tế                                                                                          Điện thoại: +81-3-5520-6030
  • Phòng hỗ trợ giao lưu du học sinh:                                                                         điện thoại : +81-3-5520-6014
  • Phòng thông tin du học:                                                                            
  • điện thoại: +81-3-5520-6111
  • Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp                                                             
  • Địa chỉ: 100-8977  Tokyo, Chiyoda-ku, Kasumigaseki 1-11                               
  • Cục quản lý xuất nhập cảnh Tokyo
  • Địa chỉ: 108-8255 Tokyo, Minato-ku, Konan 5-5-30
  • Cục quản lý xuất nhaajo cảnh Nagoya
  • Địa chỉ: 455-8601 Aichi-ken, Nagoya-shi, Minato-ku, Shoho-cho 5-18
  • Cục quản lý xuất nhập cảnh Osaka
  • Điện thoại: +81-3-5796-7112
  • Ngày thường: từ 8:30-17:15

  3. Đôi điều về lưu học sinh sau khi tốt nghiệp

  Đôi điều về lưu học sinh sau khi tốt nghiệp

  1. Việc làm tại Nhật Bản (Lao động)

  Khi bạn hoang thành số đơn vị học trình theo quy định tại trường Đại học (Sau Đại học), Cao đẳng, Trung cấp và tốt nghiệp thì bạn có khả năng làm việc (Lao động) tại Nhật Bản (Trường hợp học Trung cấp thì cần phải có danh hiệu “Tốt nghiệp Trung cấp”).

  Việc làm tại Nhật Bản chủ yếu là các công việc phát huy được trình độ hay kỹ thuật chuyên môn mà bạn đã học được tại nơi bạn đã theo học (Trường học), vì vậy khi bạn mong muốn tìm được viễ làm tại Nhật Bản thì bạn cần phải chú ý đến những điểm đó.

  Khi làm việc (Lao động) tại Nhật Bản, bạn phải chuẩn bị hồ sơ cùng với giấy tờ từ cơ quan nơi thực tế bạn sẽ làm việc và nộp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh để xin chuyển đổi tư cách lưu trú từ “ du học” sang “Lao động” (Không thể tiến hành chuyển đổi chỉ bằng nguyện vọng cá nhân bạn).

  Taij thời điểm năm 2012, tổng số người đã tiến hành xin cấp phép chuyển đổi tư cách lưu trú từ “ du học”, “học tiếng” sang “Lao động” là 10,969 người (93,8%) , trong đó có 11,698 người đã được cấp phép.

  Tư cách lưu trú thì chủ yếu là “kiến thúc nhân văn/ Nghiệp vụ quốc tế” .”kỹ sư”, nội dung công việc là Biên dịch, Phiên dịch là đông nhất, sau đó lần lượt là Kinh doanh/Bán hàng, Xử lý thông tin, Nghiệp vụ ngoài nước.

  2.Tiếp tục hỗ trợ sau khi về nước.

  Nhằm hỗ trợ cho lưu học sinh đã từng học tại Nhật Bản sau khi về nước sẽ nâng cao hơn nữa hiệu quả du học và hoạt động tích cực tại đất nước mẹ đẻ, Pháp nhân hành chính độc lập Tổ chúc hỗ trợ sinh viên Nhật Bản với mục đích tiếp tục thúc đẩy nghiêm cứu lĩnh vực chuyên môn và nâng cao hơn nữa hiệu quả du học Nhật Bản nên đã thực hiện việc tạo cơ hội dửi tài liệu chuyên ngành miễn phí hya tiến hành hỗ trợ nghiên cứu ngắn hạn tại các trường Đại học của Nhật Bản thời gian trong vòng 90 ngày….

  Đối với những người đang làm công việc hành chính, giáo dục, nghiên cứu hay các công việc mang tính công ích khác đã từng đi du học Nhật Bản về sau 2 năm.

  Nếu có ý định du học tham khảo thêm tại đây

  • Tổ chức giới thiệu việc làm liên quan đến lưu học sinh, công việc mang tính chuyên môn/kỹ thuật.
  • [Trung tâm dịch vụ việc làm cho người nước ngoài Tokyo]
  • Địa chỉ: 163-0721 Tokyo, Shinjuku-ku, Nishi Shinjuku 2-7-1 Tầng 21 tòa nhà Odakyu Daiichiseimei
  • Điện thoại: +81-3-5339-8625 (Tổng đài)                 
  • URL http://tokyo-foriegner.jsite.mhlww.go.jp
  • [trung tâm dịch vụ việc làm người nước ngoài Osaka]
  • Địa chỉ: 530-0017 Osaka, Osaka-shi, Kita-ku, Kakuta-cho 8-47                        tầng 16 tòa nhà Hankyu Grand

          Điện  thoại: +81-6-7709-9465                                     

          URL http://osaka-foriegner.jsite.mhlww.go.jp

  Leave a Reply

  avatar
    Đăng kí  
  Thông báo