Cách học Kanji theo bộ | Bí kíp học hiệu quả

cách học kanji theo bộ

Tổng quan về chữ Hán (Kanji)

Cấu trúc chữ Hán

Chữ Hán được cấu tạo từ hai phần:

_ Phần bộ (Chỉ  ý nghĩa của chữ)

_ Phần âm (Chỉ cách đọc, phát âm của chữ)

Bí quyết viết bài luận săn học bổng du học

2

Phần bộ

Ví dụ: Các chữ liên quan đến người đều sẽ có bộ nhân, các chữ liên quan đến nước sẽ có bộ thủy, liên quan tới cây có bộ mộc, liên quan tới lời nói có bộ ngôn….

Bộ thường sẽ được viết phía bên trái như bộ nhân đứng  イ trong chữ trú 住   , hoặc bên phải như bộ dao 刂  trong chữ phẩu 剖  (dùng để giải phẩu) hoặc trên như bộ thảo  艹  trong chữ dược  薬 ( vì thuốc ngày xưa hầu hết làm từ cây cỏ). Hoặc dưới như bộ tâm 心 trong chữ cảm 感 ( con tim cảm nhận).

Phần chỉ âm

Cạnh phần bộ là phần âm của chữ. Cách đọc của phần âm người ta thường căn cứ phát âm chuẩn dựa trên âm đọc của người Hoa. Khi chuyển sang âm Việt, cách đọc này thường không còn chính xác. Ta vẫn có một số quy tắc nhận biết cách đọc trong một vài trường hợp.

Ví dụ:  白 bạch ( trắng),  拍  phách (nhịp),  迫 bách ( thúc bách)…

Các ví dụ trên là tiêu biểu, số lượng cũng khá nhiều tuy nhiên không phải tất cả các chữ đều có thể viết theo quy tắc đó. Ta vẫn có thể phán đoán được âm đọc, đoán được ý nghĩa của phần bộ.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả nhất

3 3

Các đặc điểm chung của chữ Hán

Mỗi từ chữ Hán đều được cấu thành từ nhiều bộ phận, từ nhiều chữ đơn giản.

Ví dụ: Chữ phúc  gồm  bộ  thị  ネ , chữ nhất   一 , chữ khẩu ロ   , chữ điền  田 . Do vậy,  để dễ nhớ ta có thể đánh vần từng phần như chữ Phúc ta sẽ đánh vần như sau: bộ thị, nhất , khẩu, điền ( các bạn nhớ đánh vần theo thứ tự viết).

Bởi chữ Hán được tạo thành từ nhiều bộ phận chữ hợp lại, vì thế việc hiểu và nhớ từng thành phần của nó sẽ giúp ta liên tưởng nhanh hơn mặt chữ.

Ví dụ:_ chữ nam  男 gồm bộ điền cộng với lục, có nghĩa là người làm việc trên đồng ruộng.

_ Chữ dũng gồm chữ   マ, chữ nam   男

Cách liên tưởng này sẽ không hoàn toàn đúng với mọi chữ, nhưng có thể dùng nó để đặt thành những câu dễ hiểu, dễ nhỡ.

Tóm lại, khi học Hán tự cần chú ý đến các “ bộ “ và các chữ có cấu trúc giống nhau thường có âm đọc gần giống nhau, nghĩa của chữ bạn cũng có thể suy luận từ các bộ phận nhỏ cấu thành từ đó.

Cách nhớ mặt chữ

Bên cạnh cách nhớ chữ Hán bằng cách tách 1 chữ thành nhiều bộ phận nhỏ xong ghi nhớ từng phần, đánh vần ghép lại ta còn có thể học cách nhớ nhanh mặt chữ Hán bằng việc:

_ Ôn tập thường xuyên, xem đi xem lại 1 chữ từ 4 đến 5 lần trong một ngày, ghi nhớ nét viết từng chữ đồng thời phân biệt các chữ có nét giống nhau.

4

_ Dùng cách liên tưởng bằng hình ảnh, vì mỗi chữ Hán sẽ có hình tượng như mô phỏng một sự vật, con vật, đồ vật gì đó trong cuộc sống, bằng việc liên tưởng hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ rất lâu các chữ Hán khó và nhiều nét.

Cách viết

Chữ Hán hay còn gọi là chữu Kanji được viết theo thứ tự: trái trước, phải sau, trên trước, dưới sau, ngang trước, sổ sau.

Ví dụ: Chữ hiệu   校 ,ta sẽ viết bộ mộc trước vì nó nằm ở bên trái ( gồm 1 nét ngang và 1 nét sổ thẳng, 2 nét phẩy 2 bên) rồi tới dấu   ( gồm 1 chấm, 1 ngang)  và chữ chữ giao  ( gồm chữ bát và 2 nét phẩy đè lên nhau) theo thứ tự trên dưới…

luyen viet tieng nhat 8

6Để có thể học tốt chữ Kanji chúng ta cần kết hợp 3 phương pháp luyện viết, luyện liên tưởng mặt chữ và luyện cách đọc. Nhưng với đặc thù chữ Kanji bản chất của nó có rất nhiều nét, có thể giai đoạn đầu mới học, bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn, dễ nản vì vậy bạn cần tập tính kiên trì, ôn luyện thường xuyên, lặp đi lặp lại hằng ngày. Có như vậy bạn mới có thể tăng tốc và rút ngắn thời gian ghi nhớ nhiều chữ Hán hơn.

Tổng hợp bộ thủ Kanji

Với tầm quan trọng của Bộ thủ trong việc cấu thành chữ Kanji, về mặt cấu trúc Bộ thủ cũng đóng vai trò tương đương như mẫu chữ cái A, B, C của chữ Lalinh, vì việc đầu tiên trước khi học chữ Hán là bạn cần nắm thật vững các Bộ.

cach hoc kanji theo bo 7 1

Download tổng hợp bộ tài liệu Kanji tại đây

Trong đó, có nhiều bộ thủ khi đứng 1 mình bản thân nó cũng đã có nghĩa, vì vậy ngoài việc học cách ghép các bộ lại với nhau ở giai đoạn sau, giai đoạn đầu bạn nên ghi nhớ kỹ các bộ thủ đơn giản trước nhé.

Để các bạn có cái nhìn tổng thể, cũng như hệ thống dễ dàng về các bộ thủ Kanji, bài viết sẽ tổng hợp trọn bộ 214 bộ thủ Kanji, đây là bảng đầy đủ và chính xác nhất, với ký hiệu, cách đọc và dịch nghĩa cho mỗi bộ thủ Kanji.

Tải trọn bộ 214 bộ thủ Kanji tại đây.

Ngoài ra, để có thể học Kanji một cách bài bản và hiệu quả nhất, các bạn có thể đăng ký tham gia lớp học chuyên về Hán tự gồm Hán tự sơ cấp và Hán tự trung cấp tại Ichigo.

1
Leave a Reply

avatar
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Thú vị nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
1 Tác giả bình luận
Phạm quang hưng Bình luận gần đây
  Đăng kí  
Mới nhất Cũ hơn Đánh giá cao
Thông báo
Phạm quang hưng
Khách
Phạm quang hưng

Có 210 bộ lấy đâu ra 214 ạ