Phương pháp luyện Đọc tiếng Nhật hiệu quả nhất – Nhật ngữ Ichigo

luyện đọc tiếng nhật

Đọc là một trong bốn kỹ năng khi học ngoại ngữ. Trong tiếng Nhật thì kỹ năng đọc gặp phải khó khăn không chỉ vì phát âm mà còn vì Hán tự trong tiếng Nhật và văn phong mà người Nhật sử dụng.

Để đọc trôi chảy và hiểu đơn giản một đoạn văn thì cần một vài các yếu tố như kiến thức cơ bản về từ vựng và ngữ pháp có trong đoạn văn đó, nếu đọc trước đám đông thì cần giọng đọc phù hợp với ngữ cảnh của đoạn văn, và quan trọng nhất là những Hán tự có trong đoạn văn.

Từ trước đến nay, mục đích chính của việc đọc luôn là để hiểu được vấn đề, hiểu được nội dung mà người viết muốn truyền đạt đến người đọc.

Vậy chúng ta sẽ gặp những rào cản nào khi đọc hiểu một đoạn văn?

Đầu tiên, trong tiếng Nhật, Hán tự luôn được xem là gây nhiều khó khăn nhất với người học. Tùy vào từng trình độ tiếng Nhật khác nhau mà cần số lượng Hán tự tương đương với trình độ đó.

Hiện tại, trong tiếng Nhật có khoảng gần 2000 từ Hán tự thông dụng. Mỗi từ khi sử dụng có hai đến ba thậm chí là bốn cách đọc nếu đứng một mình. Và có nhiều cách đọc khi dùng chung với những từ Hán tự khác.

Vì lẽ đó người ta chia ra cụ thể hai cách đọc hán tự trong tiếng Nhật là kun’yomi và on’yomi.

Kun’yomi (âm Kun) tức là cách đọc hán tự đó khi nó đứng một mình (Kanji độc lập) và On’yomi (âm On) là cách đọc hán tự đó khi nó đứng chung với một hán tự khác (Ghép kanji).

Hình 1- luyện đọc tiếng Nhật

Mặc dù đã có quy tắc như vậy, song trong tiếng Nhật vẫn đầy rẫy những từ không theo quy tắc đó, việc có những Kanji ghép với nhau đọc bằng âm kun không nhiều như đọc theo âm on nhưng những trường hợp đó cũng không phải hiếm gặp.

Vì vậy, đòi hỏi người học tiếng Nhật phải có một kiến thức sâu rộng về tiếng Nhật để sử dụng một cách chính xác và nhuần nhuyễn nhất Hán tự.

Tuy nhiên, nếu trọng tâm của đọc là để hiểu thì chúng ta có thể không thông hiểu toàn bộ cách đọc của kanji nhưng cần thiết phải hiểu được nghĩa Hán Việt của kanji. Nghĩa Hán Việt là điều kiện cần và là điều kiện đủ để đọc hiểu được văn bản.

phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả

Hiện tại, có nhiều sách về Hán tự được biên soạn rất kỹ lưỡng về nghĩa, cách dùng, cách đọc của từng từ kanji trong on’yomi và kun’yomi thậm chí là cách nhớ và cách viết kanji đó nhưng có lẽ khi trình độ tiếng Nhật càng cao, số lượng kanji càng nhiều thì việc chỉ học thôi để nhớ một số lượng âm on và âm kun rất lớn của gần 2000 từ tiếng Nhật thông dụng quả thật sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, cách nhớ kanji nhanh và lâu nhất là các bạn cố gắng áp dụng những từ đó vào thực tế bằng cách đọc báo, đọc truyện, nghe nhạc, xem phim, xem tin tức.

hinh3 - đọc tiếng Nhật

Có một số sách học kanji được các bạn theo học tiếng Nhật tin tưởng hiện nay như Kanji Look and Learn,…Hoặc các bạn cũng có thể áp dụng phương pháp học bằng flashcard vào việc học kanji của mình.

hinh5 - phương pháp đọc tiếng Nhật

Hán tự là một yếu tố quan trọng của đọc hiểu. Vậy yếu tố nào sẽ giúp chúng ta đọc hiểu nhanh?

Trong rất nhiều trường hợp, chúng ta không thể mất quá nhiều thời gian để phản hồi lại thông tin mà chúng ta nhận được từ việc đọc ví dụ như trong những kỳ thì Nhật ngữ.

Vậy thì, làm thế nào để đọc và hiểu nội dung vấn đề một cách nhanh nhất?

Theo kinh nghiệm mà đa số những bạn học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng thì phương pháp để áp dụng không chỉ trong kỹ năng đọc và cả trong kỹ năng nghe chính là tìm được key word của nội dung.

Như các bạn học tiếng Nhật cũng đã biết, văn hóa của người Nhật trong “lời ăn tiếng nói” đều khá kín đáo và khách sáo.

Người Nhật thường không bộc lộ thái độ, tình cảm trực tiếp về một sự việc, hiện tượng hay đề cập trực tiếp vào vấn đề mà họ muốn truyền đạt, ngoại trừ những trường hợp mà nội dung truyền đạt mang tính nghiêm trang và yêu cầu sự rõ ràng.

Vì vậy, cách tốt nhất hiểu được nội dung của vấn đề trong một thời gian ngắn chính là nắm được key word của nội dung đó.

hinh6 - học tiếng nhật hiệu quả

Trong những bài đọc hiểu ở các kỳ thi về tiếng Nhật, nội dung thường khá vòng vèo nhưng lại chỉ có vài điểm là mấu chốt của vấn đề.

Để hướng đến đúng câu trả lời mà câu hỏi yêu cầu và nội dung chứa đựng câu trả lời đó.

Chúng ta cần tìm được key word của câu hỏi, từ đó tìm key word trong nội dung bài đọc và khoanh vùng một vài câu hoặc đoạn văn có chứa key word đó.

Cách này thường khá hiệu quả vì trong một khoảng thời gian đã giới hạn, nếu chưa thông hiểu tiếng Nhật ở một trình độ cao hơn so với trình độ ở kỳ thi mà các bạn tham gia, thì kỹ năng đọc hiểu sau kỹ năng nghe chính là chướng ngại vật rất lớn đối với các bạn.

Các bạn sẽ rất khó để hiểu được tâm ý, tình cảm, nội dung sâu sắc mà đoạn văn muốn gửi gắm đến người đọc, đặc biệt là kỳ thi năng lực Nhật Ngữ từ trình độ N3 trở lên.

Với vốn tiếng Nhật chỉ vừa tương đương với kỳ thi Nhật ngữ mà các bạn tham gia, thì các bạn càng dành nhiều thời gian, càng đọc nhiều, càng cố gắng hiểu, thì bạn sẽ càng hoang mang, bối rối, không hiểu được nội dung, dẫn đến việc đưa ra những lựa chọn sai.

hinh7 - phương pháp luyện đọc tiếng Nhật

Vậy, những yếu tố quan trọng trong đọc, cụ thể là đọc hiểu chính là Hán tự và key word.

Qua những điều mà mình chia sẻ ở trên, hi vọng rằng các bạn sẽ tìm được cách trao dồi Hán tự phù hợp với bản thân và cải thiện được kỹ năng đọc hiểu của mình.

Chúc các bạn thành công rực rỡ trên con đường chinh phục tiếng Nhật!!

học Kanji

Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả nhất

Phương pháp luyện viết tiếng Nhật hiệu quả nhất