TRY! N5 – Mở rộng khả năng tiếng Nhật từ Ngữ Pháp!

Xuất hiện đầu tiên trong chuyên mục review lần này sẽ là quyển TRY! N5, một quyển sách rất phổ biến cho những ai mới bắt đầu học tiếng Nhật và những bạn đang học ở trình độ N5.

TRY! N5 日本語能力試験 N5 文法から伸ばす日本語

TRY! N5 nằm trong series TRY! N (từ N5 đến N1), được biên soạn bởi Hiệp hội văn hóa sinh viên Châu Á với 30 năm kinh nghiệm trong giáo dục tiếng Nhật. Mục tiêu của quyển sách là giúp các bạn tập trung học và sử dụng Ngữ Pháp. Quyển sách gồm có 8 chủ đề lớn, mỗi chủ đề lớn sẽ chia thành 1 hoặc 2 bài (unit). Lượng kiến thức được phân bố hợp lý nên bạn sẽ không lo bị “choáng” vì phải học quá nhiều.

TRY! N5 có gì ấn tượng?

Sách vừa có phần tiếng Nhật vừa có phần dịch sang tiếng Việt tương ứng. Các bạn có thể hiểu được nội dung mà không phải chật vật tra cứu những từ mình không hiểu. Ngoài ra, từ vựng mới trong các bài học sẽ được tổng hợp lại thành 1 list từ vựng có kèm nghĩa tiếng Việt và được đăng trên trang web https://www.ask-books.com/jp/jlpt-try/ . Các bạn có thể download cả list từ vựng và file nghe cho các bài trong sách trên trang web này.

Kế đến, bố cục và nội dung mỗi bài được trình bày rất dễ hiểu, có hình minh họa, không dày đặc chữ.
Mở đầu mỗi bài sẽ có một đoạn hội thoại, câu chuyện … có sử dụng các ngữ pháp sẽ học. Có file nghe tương ứng đi kèm. Các mẫu ngữ pháp sẽ được giải thích cách sử dụng (どう使う?), có câu ví dụ đi kèm và phần luyện tập (やってみよう!). Học xong các bạn có thể làm bài tập để nhớ bài luôn. Sau khi học xong 1 chủ đề lớn sẽ có phần Bài tập tổng hợp (まとめの問題). Bạn có thể ôn tập lại những gì đã học, bao gồm từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và nghe.

Điểm đặc biệt của TRY! N5 là các mẫu ngữ pháp được đánh dấu 1 sao, 2 sao, 3 sao theo mức độ từ dễ đến khó. Bạn sẽ biết đâu là ngữ pháp khó và và tập trung học kỹ ngữ pháp đó.. Mẫu ngữ pháp được dùng trong hội thoại, văn nói cũng được đánh dấu riêng để bạn ghi nhớ và sử dụng trong luyện nói.

Cuối cùng đó là phần Phụ Lục ở cuối sách sẽ viết những trợ từ, trạng từ, từ liên kết thường dùng và bài tập đi kèm. Sau phần Phụ lục sẽ có 1 bài thi theo đúng cấu trúc JLPT (Từ vựng – Hán tự, Ngữ pháp – Đọc hiều , Nghe hiểu) để bạn thử sức.

Một vài khuyết điểm nhỏ

Bên cạnh những điểm hay, điểm tốt thì quyển sách này cũng có một số hạn chế như sau.

Thứ nhất là phần giải thích ngữ pháp đôi khi đọc không hiểu rõ, giải thích không sâu. Do đó, bạn khó phân biệt được những ngữ pháp tương tự và sẽ mất thời gian tìm hiểu thêm. Ngữ pháp trong TRY! N5 cũng không nhiều như quyển Minna no Nihongo. Do đó, các bạn cũng nên kết hợp học thêm một số giáo trình khác. Hoặc bạn có thể dùng quyển này để học ôn tập sau khi đã học Giáo trình Minna.

Thứ hai là đối với TRY! N5, list từ vựng trên trang web không được sắp xếp theo bài mà xếp theo bảng chữ cái (あ、い、う、…) nên khá mất thời gian khi tra. Tuy nhiên, từ TRY! N4 trở đi thì từ mới đã được xếp theo thứ tự bài trong sách nên các bạn học N4 có thể tận dụng list từ vựng này nhé.

Tuy có một số điểm trừ nhỏ như trên nhưng mình thấy TRY! N5 là một quyển sách rất tốt để học ngữ pháp luyện thi JLPT.

Nếu các bạn thích học sách giấy thì đây cũng là một lựa chọn rất đúng đắn vì chữ in rất rõ ràng, chất liệu giấy cũng rất tốt, có hình ảnh minh họa đỡ nhàm chán. Còn nếu các bạn là một người “yêu công nghệ” thì bạn có thể tải bản pdf quyển sách tại đây.

Mong rằng với quyển sách mà ICHIGO đã chia sẻ, bạn sẽ trau dồi và khả năng tiếng Nhật ở trình độ N5 một cách hiệu quả và áp dụng được chúng trong giao tiếp hằng ngày.

Các bạn có thể tải file nghe tại đây.

Tham khảo thêm: N5 TANGO 1000

Nếu bạn quan tâm đến khóa học tiếng Nhật N5 của ICHIGO có thể tìm hiểu thêm tại đây

————————————————

  • TRUNG TÂM NHẬT NGỮ ICHIGO
  • ?Địa chỉ: 57/14 bàu cát 8, phường 14, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  • ☎️Điện thoại : 035 414 4633 
  • ?Email : nhatnguichigo@gmail.com   
  • ?Website : www.ichigo.edu.vn

Leave a Reply

avatar
  Đăng kí  
Thông báo