Bộ giáo trình học tiếng Nhật | Sơ cấp đến nâng cao

giáo trình học tiếng nhật

GIÁO TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT – TÀI LIỆU HỌC HIỆU QUẢ

Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa giáo trình học tiếng Nhật hiệu quả, Nhật ngữ ICHIGO đã thống kê các tập tài liệu giáo trình thông dụng nhất, đầy đủ hệ thống kiến thức từ cơ bản dành cho người chưa biết gì đến sơ cấp, trung cấp và nâng cao. Các bạn có thể sở hữu những giáo trình này bằng cách mua tại các hệ thống nhà sách hoặc tải sách online thông qua các đường dẫn dưới đây. Cùng tham khảo nhé.

TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP

Giáo trình MINNA NO NIHONGO 

Ở trình độ sơ cấp tức là người chưa biết gì hoặc đã biết sơ qua những kiến thức cơ bản nhưng chưa vững giáo trình sẽ sử dụng là giáo trình MINNA NO NIHONGO. Đây là bộ giáo trình chuẩn nhất, uy tín hiện tại được đa số các trường tiếng tại Nhật và các trung tâm đào tạo Nhật ngữ, hệ thống trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản tại Việt Nam áp dụng vào hệ thống giảng dạy.

_ MINNA NO NIHONGO I: Tổng cộng 25 bài, kết thúc 25 bài trong quyển này trình độ tiếng Nhật của người học sẽ tương đương N5 ( khoảng 700 từ vựng và 150 từ Kanji). Thời gian học xong quyển này nếu theo liên tục, đều đặn sẽ nhanh hơn, tùy theo năng lực của mỗi người. Theo chương trình chuẩn của Nhật đưa ra thì bạn có thể sẽ mất tầm khoảng 3 tháng để hoàn thành 25 bài trong giáo trình này.

_ MINNA NO NIHONGO II: Từ bài 26 đến bài 50 (tiếp theo giáo trình Minna No Nihongo I). Kết thúc 25 bài trong giáo trình Minna no nihongo II sẽ là kết thúc chương trình sơ cấp trong tiếng Nhật. Sau khi hoàn thiện chương trình sơ cấp trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ đạt tương đương N4 (khoảng 1500 từ vựng và 350 từ Kanji).

Download bộ sách Minna no Nihongo tại đây

Đây là một trong các giáo trình luyện N mới nhất tại Nhật tổng hợp 4 lượng kiến thức Từ vựng – Ngữ pháp – Nghe – Đọc hiểu được trình bày bằng cả tiếng nhật và tiếng Anh.

Hệ thống giáo trình dùng để ôn luyện từ N5 – N4 – N3. Mỗi trình độ sẽ có 4 quyển hỗ trợ bao gồm Ngữ pháp, Đọc hiểu, Từ vựng và Nghe hiểu.

TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP

GIÁO TRÌNH MINNA NO NIHONGO CHUKYU

Đây là giáo trình tiếp nối Minna no Nihongo sơ cấp với lượng kiến thức rất phù hợp giúp học viên chuyển đổi từ sơ cấp lên trung cấp tiếp thu dễ dàng và hiệu quả so với một số giáo trình khác trước đây (temabetsu, chukyu manbu…).

Giáo trình này bao gồm 24 bài trung cấp, kết thúc chương trình, trình độ tiếng Nhật của của bạn sẽ đạt ở mức độ trên N3 và giữa N2. Thời gian để một người tiếp thu và hoàn thành giáo trình trung cấp này theo chương trình từ phía Nhật đưa ra là tối thiểu 6 tháng.

SHINKANZEN MASTER + SPEED MASTER + SOMATOME

LUYỆN NGỮ PHÁP

SHINKANZEN N3 GRAMMAR là tập giáo trình hệ thống đầy đủ ngữ pháp trình độ trung cấp, các cấu trúc mới được cung cấp theo từng bài. Đặc biệt bài tập luyện ngữ pháp rất nhiều giúp người học rèn luyện ứng dụng lý thuyết vào giải bài tập thực tế.

 

Tuy nhiên do đặc điểm phần giải thích của sách gốc hoàn toàn được trình bày bằng tiếng Nhật và mỗi bài có khoảng 5 – 6 mẫu câu nên hơi khó khăn cho người học sách, vì vậy nếu sử dụng quyển này bạn cần trang bị thêm quyển từ điển để thuận tiện khi tra từ khó nghĩa nhé.

GIÁO TRÌNH SOMATOME là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn muốn tiết kiệm tối đa thời gian học trình độ trung cấp.

SOMATOME NGỮ PHÁP được thiết kế học trong 6 tuần (khoảng hơn 100 mẫu ngữ pháp) và có những mẫu cấu trúc ngữ pháp được nâng cao từ N4 hoặc đã xuất hiện trong giáo trình Minna No Nihongo.

Tùy vào năng lực và tiến trình học tập của mỗi người mà tốc độ học xong ngữ pháp của giáo trình SOMATOME sẽ rút ngắn hơn, với điều kiện bạn phải kiên trì học mỗi ngày.

 

 SPEED MASTER N3  BUNPOU đây là giáo trình ngữ  pháp giải thích bằng tiếng Nhật và tiếng Anh với nội dung được thiết kế khá bài bản và cung cấp nhiều mẫu cấu trúc ngữ pháp cũng như ví dụ hay.

LUYỆN TỪ VỰNG

3 quyển giáo trình bạn cần trang bị cho việc học từ vựng trình độ trung cấp đó là:

 • SOUMATOME N3 GOI
 • SHIN KANZEN N3 GOI
 • SPEED MASTER N3 GOI

Và trước khi sử dụng kết hợp 3 giáo trình này bạn nên nắm vững số lượng từ vựng và Kanji trong giáo trình Minna, vì đó là những từ cơ bản và mấu chốt nhất, tạo nền tảng học lên từ vựng nâng cao.

LUYỆN ĐỌC HIỂU

4 tập giáo trình giúp bạn học tốt và cải thiện trình độ đọc hiểu N3 là:

 • SOUMATOME N3 DOKKAI
 • MIMI KARA OBOERU N3 DOKKAI
 • SPEED MASTER N3 DOKKAI
 • SHIN KANZEN MASUTA N3 DOKKAI

Đọc hiểu là một kỹ năng rất cần thiết những cũng khá khó do lỗi phát âm sai. Vì vậy, bạn cần bỏ thời gian luyện đọc nhiều, tốt nhất là đọc thành tiếng để nhanh nói được, đồng thời kết hợp học từ mới, cách sử dụng từ.

Với quyển SPEED MASTER N3 DOKKAI bạn sẽ cản thấy việc học khá đơn giản bởi số lượng chủ đề rất nhiều và đa dạng, trình bày rõ ràng mạch lạc.

Lời khuyên dành cho các bạn luyện Đọc – Hiểu đó là nên học xong sách Somatome trước rồi tới Speed Master vì giáo trình Speed Master N3 lượng kiến thức hơi nặng và khó hơn các giáo trình còn lại đã được liệt kê ở trên.

LUYỆN NGHE – HIỂU

Để nghe hiểu cấp độ trung cấp tốt bạn có thể trọn 1 trong 4 giáo trình sau:

 • N3 SPEED MASTER OF LISTENING
 • MIMIKARA OBOERU CHOUKAI N3
 • MAINICHI KIKITORI SHOKYUU
 • SHINKANZEN MASTER CHOUKAI N3
 • SOUMATOME N3 CHOUKAI

SHINKANZEN có ưu điểm là đáp áp được giải thích chi tiết bằng tiếng Anh, khá thuận lợi cho việc tra cứu, tìm hiểu lời giải.

Một cuốn sách nữa các bạn có thể kết hợp cùng Speed Master là MIMIKARA OBOERU CHOUKAI N3. Với số lượng bài tập rất nhiều đặc biệt là giọng đọc chuẩn, sáng dễ nghe, giúp bạn dễ cải thiện phần nghe hiểu của mình.

Ngoài ra, MAINICHI KIKITORI SHOKYUU cũng là một tập sách rất hữu ích với hơn 50 bài nghe theo chủ đề gói gọn trong 2 quyển dành cho những bạn muốn nâng cao trình độ nghe, giành trọn vẹn điểm Nghe trong đề thi JLPT.

GIAO TIẾP

GIÁO TRÌNH SHADOWING

Giáo trình Shadowing là giáo trình giao tiếp mới được nhiều trường tiếng Nhật tại Nhật sử dụng với nhiều cấu trúc ngữ pháp nói thực tế, sát với đời sống của người Nhật giúp bạn có thể phân định rõ ngữ pháp dùng trong văn viết và văn nói.

Sử dụng hiệu quả giáo trình này đồng thời kết hợp tiếp xúc, cọ sát thực hành giao tiếp thực tế sẽ giúp bạn trong thời gian sớm nhất nâng cao trình độ giao tiếp một cách lưu loát.

10 website học tiếng Nhật online miễn phí

GIÁO TRÌNH LUYỆN KANJI

Trong quá trình học tiếng Nhật, Kanji là nỗi ám ảnh bởi độ khó ngang tàn của nó, không có cách nào khác để học được kanji ngoài cách học thuộc, Chính vì thế để hỗ trợ cho các bạn, Nhật ngữ ICHIGO sẽ giới thiệu 3 bộ giáo trình “chất lừ” chuyên trị Kanji.

 • BASIC KANJI BOOK
 • KANJI LOOK AND LEARN
 • SOMATOME KANJI N3

2 giáo trình Kanji được dùng rất phổ biến là Basic Kanji Book (500 từ) và Kanji Look and Learn (525 từ).

BASIC KANJI BOOK có nhiều bài tập, bài đọc áp dụng kanji (Japan fact). Trong khi KANJI LOOK AND LEARN có nhiều từ vựng liên hệ giúp bạn dễ nhớ từ Kanju hơn. Các bạn có thể xem xét học kết hợp giữa 2 giáo trình này để phát huy tối đa cách ghi nhớ chữ kanji hiệu quả nhất.

Sau khi hoàn thành 2 quyển này bạn nên học liên tiếp đến giáo trình Somatome.

Quyển Somatome sẽ cung cấp thêm thêm khoảng 100 – 150 chữ Hán mới.

Hoàn tất trọn bộ các tập này, bạn sẽ trang bị được khoảng 1500 từ Kanji và ứng dụng chính xác nhất và giải đề thi JLPT tốt nhất.

Lưu ý: Khi học Kanji các bạn nên học cả âm Hán Việt và biến các từ vựng mới được học thành Hán Việt, điều đó sẽ giúp bạn nhớ kanji nhanh hơn rất nhiều.

Các quyển giáo trình được cung cấp như trên được phân theo lộ trình học từ thấp đến cao, rất dễ dang để các bạn tham khảo và bám sát. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình lựa chọn giáo trình tự học tiếng Nhật các bạn có thể CMT bên dưới để Nhật ngữ ICHIGO hỗ trợ giải đáp nhanh nhất nhé! Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm khóa học tiếng Nhật sơ cấp dành cho người mới bắt đầu của trung tâm để tiếp cận dễ dàng hơn nha

Chúc các bạn học tập hiệu quả!

Leave a Reply

avatar
  Đăng kí  
Thông báo