Sama là gì? Cùng các hậu tố thường dùng trong phim anime Nhật Bản

sama-la-gi

Sama là một từ mà nhiều bạn xem anime của Nhật gặp rất thường xuyên nhưng không biết rõ tại sao lại thêm nó phía sau tên, ngoài ra cũng rất là bối rối khi không chỉ sama mà còn có sự xuất hiện của các hậu tố khác như kun, chan…  và không ­­­biết nó mang nghĩ là gì khi dịch sang tiếng Việt.

Manga romance hay

Không những vậy còn có rất nhiều hậu tố khác nhau làm cho các bạn không biết phải dùng như thế nào là đúng và không thất lễ với đối phương . Nếu các bạn nắm được cách sử dụng của các hậu tố trong từng trường hợp tương ứng thì nó sẽ chẳng còn là mối lo ngại khi giao tiếp với người Nhật và đặc biệt là không thấy nó phiền phức khi xem anime nữa.

Hôm nay, iChiGo sẽ tổng hợp các hậu tố được sắp xếp theo mức độ trân trọng giảm dần, thường xuyên dùng mời các cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!!!! Tổng hợp các cách xưng hô của người Nhật

1. 様 (Sama) Sama là gì?

Sama là cách dùng cực kỳ tôn nghiêm và Trân quý đối phương . Nó thường được đặt sau tên của những người đáng trân quý như các vị thần , thiên hoàng. Còn trong cuộc sống hằng ngày thì nó được dùng nhiều trong công ty đặc biệt là đối với khách hàng .

Đặt sama sau tên của khách hàng hoặc okyaku sama trường hợp không biết tên của khách hàng. Ngoài ra, người ta cũng hay dùng chama thay cho sama nữa. sama là gì? Lưu ý: Tuyệt đối không được sử dụng sama sau tên của chính mình trừ trường hợp bạn đang nói đùa với bạn của mình nhé.

2.さん(San)

San là hậu tố được sử dụng phổ biến nhất , vì nó có thể dùng cho bất cứ trường hợp nào mà không lo về chuyện thất lễ với đối phương ( nam, nữ, người lớn tuổi hơn, người nhỏ tuổi hơn, trong trường hợp trang trọng hay đời sốn thường ngày ).

San không quá thân thiết cũng không quá trịnh trọng nên trong trường hợp bạn gặp gỡ ai đó lần đầu tiên không biết phải xưng hô thế nào thì San là phù hợp nhất. Ý nghĩa của san Hơn nữa, san còn có một cách dùng đăc biệt rất hay đó là đặt san ngay sau tên của một loại nghề nghiệp bất kì ví dụ như là tenin-san ( nhân viên cửa hàng ) Thể sai khiến trong tiếng Nhật

3.ちゃん (Chan)

Chan là hậu tố được sử dụng cho trẻ con, các bạn gái và những người có mối quan hệ thân thiết như là trong gia đình, người yêu, bạn thân. Những người nhỏ tuổi hơn mình hoặc những người bạn rất thân thiết với mình. ý nghĩa của chan

4.くん (Kun)

Kun là gì?Kun được đặt sau tên của các bạn trai nhỏ tuổi hơn mình hoặc là các bé trai. Giáo viên hay dùng để gọi các học sinh nam của mình. Sự xuất hiện hậu tố trong tiếng Nhật thật sự rất hay, vì nó thể hiện được mức độ thân thiết, mức độ trang trọng, lịch sự trong giao tiếp.

Trên đây là các hậu tố mình hay nhận thấy trong các tập phim hoạt hình hay truyện tranh Nhật Bản mà đa phần các bạn không học tiếng Nhật hay thắc mắc, nếu các bạn có thêm câu hỏi gì đừng ngần ngại comment bên mình sẽ giải đáp nhé.    

1
Leave a Reply

avatar
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Thú vị nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
0 Tác giả bình luận
Bình luận gần đây
  Đăng kí  
Mới nhất Cũ hơn Đánh giá cao
Thông báo
trackback

[…] Previous Post Sama là gì? Cùng các hậu tố thường dùng trong phim anime Nhật Bản Next Post Đọc 10 truyện tranh Nhật Bản hay nhất tháng 10 năm 2018 […]