Washitsu | Linh hồn nghệ thuật kiến trúc Nhật Bản

Washitsu hay còn được gọi là phòng kiểu Nhật là một trong những đặc trưng kiến trúc truyền thống của Nhật Bản. Chiếu tatami trải đầy phòng, cửa trượt (fusuma) thay cho cửa bản lề cùng với những bức tường shoji đã làm nên một Nhật Bản đầy văn hóa và truyền thống. 

Đặc trưng của washitsu là một căn phòng mở, không có mục đích chuyên dụng.

Với vật liệu xây dựng và phong cách thiết kế đặc biệt, washitsu là nơi có ánh sáng tốt và lưu thông không khí dễ dàng. 

Mục đích sử dụng các căn phòng washitsu phụ thuộc vào ý muốn của chủ nhà. Có thể hiểu đơn giản là bạn muốn sử dụng nó làm phòng gì cũng được. 

Ngoài cái tên washitsu, nó còn có 3 cái tên khác là nihonma (phòng kiểu Nhật), zashiki (phòng Tatami) và chashitsu (phòng trà). 

Ba yếu tố của một căn phòng washitsu

Một căn phòng washitsu được tạo từ ba yếu tố:

  • Sàn làm từ chiếu Tatami
  • Cửa trượt nhẹ Shoji
  • Khu vực Tokonoma (tiếng Anh: alcove)

Để trở thành một căn phòng washitsu thì phải hội tụ đủ 3 yếu tố trên. 

Phòng kiểu Nhật

Nguồn: tofugu.com

Chiếu Tatami 

Chiếu Tatami hiện nay được sản xuất hàng loạt và làm từ vật liệu tổng hợp nên có khả năng chống sờn, bạc màu do nắng và lên mùi. Ngoài ra, màu sắc được sử dụng cho chiếu tatami được đa dạng hơn so với trước. 

Mỗi màu sắc trên chiếu có một ý nghĩa khác nhau, ví dụ màu xanh lá cây đại diện cho sự mới mẻ, màu vàng đồng phù hợp với ruột chiếu. 

Chiếu Tatami đã và đang được sản xuất cùng một kích thước (tuy nhiên, tùy theo khu vực mà kích thước có sự thay đổi).  

Các nhà sản xuất đã chuẩn hóa chiếu Tatami đến mức có thể đo diện tích nhà bằng cách đếm số lượng chiếu. 

Shoji 

Tương tự như chiếu Tatami, shoji vẫn được làm bằng giấy và gỗ nhưng cứng hơn và tốt hơn.

Shoji hiện đại vẫn có thể xoay và gấp lại khi không có nhu cầu sử dụng. Thậm chí chúng còn được thiết kế để làm tối nội thất căn phòng và tăng sự riêng tư hơn. 

Tokonoma 

Tokonoma đóng vai trò là tâm điểm trong washitsu.

Tokonoma cao khoảng 4 – 5 inch tính từ sàn nhà, là một chỗ hõm vào tường để trưng bày hoa và đồ vật quý giá của gia đình. Ví dụ như kiếm, huy chương thể dục dụng cụ, ảnh gia đình. 

Tuy nhiên, ngày xưa tokonoma là khu vực tâm linh trang trọng để trưng bày giấy và thắp hương. 

Washitsu: ba trong một – căn phòng đa năng kiểu Nhật 

Ở các nước phương Tây, các ngôi nhà được xây dựng với các phòng có mục đích riêng: phòng ăn, phòng khách, phòng chơi, phòng ngủ và phòng làm việc. 

Tuy nhiên, washitsu được xây dựng và thiết kế ngược lại so với phương Tây, nội thất trong phòng được thiết kế sao cho có thể phù hợp với bất cứ nhu cầu nào trong ngày và mỗi mùa trong năm. 

Nó như một căn phòng đa năng và thường được sử dụng cho 3 chức năng sau: phòng khách, phòng sinh hoạt chung và phòng chức năng 

Phòng khách 

Bạn thử tưởng tượng xem vào buổi sáng ngày mùng Một Tết, khi tuyết vẫn còn phủ đầy đất. Bạn đi ngang qua washitsu và nghe thấy tiếng trò chuyện, tiếng TV.

Khi trượt nhẹ Shoji bạn thấy họ hàng của gia đình đang ngồi xung quanh một chiếc bàn nhỏ có chăn. Trên bàn thì có đầy お節料理 (おせちりょ – những món bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản ăn vào dịp đầu năm). 

Năm mới tại Nhật Bản là dịp mà các gia đình tại Nhật đón khách nhiều nhất trong năm.

Không chỉ là họ hàng mà còn có đồng nghiệp, khách hàng thân quen hoặc bạn bè của bạn và con bạn. Và washistu trong trường hợp ngày đầu năm trở thành nơi tiếp khách. 

Washitsu - phòng kiểu Nhật

Nguồn: tofugu.com

Khi washitsu được sử dụng như phòng tiếp khách, một chiếc 炬燵 (こたつ – một loại bàn thấp tích hợp với lò sưởi dưới gầm bàn và được bao quanh bằng chăn với mục đích làm ấm mặt bàn và chân khi ngồi) được đặt ngay trung tâm phòng.

Vào mùa hè, chiếc futon được thu lại thì kotatsu trở thành chiếc bàn trà bình thường. 

Kotatsu là tâm điểm của washitsu để biến nó trở thành địa điểm lý tưởng tiếp khách. 

Ngoài Kotatsu thì Mizuya douko cũng là điểm khiên washistu trở thành phòng khách lý tưởng. Mizuya douko là một loại tủ tích hợp để lưu trữ tất cả các vật dụng cần thiết để phục vụ trà cho khách. 

Phòng sinh hoạt chung

Khi washitsu được sử dụng như phòng sinh hoạt gia đình thì có 2 thứ không thể thiếu đó chính là ảnh gia đình và đền thờ. 

Người Nhật có xu hướng trưng bày những hình ảnh như lễ tốt nghiệp, lễ trưởng thành, ảnh cưới,…. 

Ngoài việc trưng bày ảnh và đền thờ, washitsu còn là nơi để trưng bày các vật phẩm tôn giáo. 

Như vậy, người Nhật có thể xem TV, đọc sách, chơi bài và cầu nguyện trong một washistu khi thiết kế nó với mục đích là phòng sinh hoạt chung.

Những tiếng chuông nhỏ vang lên, nhang được thắp và những lời cầu nguyện được nói ra, người Nhật sử dụng cách này để nhớ về tổ tiên và tôn trọng các linh hồn xung quanh họ. 

Phòng chức năng

Không gian nhà ở Nhật Bản thường bị giới hạn cho những hoạt động nghệ thuật.

Nếu như bỏ kotatsu đi và để đền thờ vào vị trí tokonoma cùng với việc trên tường không treo bất cứ ảnh gì, washitsu sẽ trở thành một căn phòng trống mà bạn có thể thiết kế tùy ý. 

Với thiết kế đặc biệt của washitsu, người Nhật có thể thiết kế nó tùy theo sở thích và nhu cầu của gia đình.

Một số loại phòng mà người Nhật thường dùng washitsu là phòng chơi cho trẻ em, phòng âm nhạc, phòng thu, phòng đọc sách hoặc cũng có khi là phòng ăn. 

Mặc dù washitsu là thiết kế xuất hiện hàng trăm năm và là một trong những tiêu biểu cho văn hóa Nhật Bản.

Nhưng nó không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của chủ sỡ hữu.

Washitsu vẫn sẽ luôn là một phần của các ngôi nhà Nhật Bản trong một thời gian dài trong tương lai.

Quả là một kiến trúc đầy sáng tạo mang tính truyền thống của Nhật Bản nhỉ, ICHIGO mong các bạn sẽ có một cái nhìn khái quát nhất về văn hóa nhà truyền thống của Nhật Bản 

Tìm hiểu thêm về văn hóa truyền thống tại đây.

 

Leave a Reply

avatar
  Đăng kí  
Thông báo