6 Bước tự học tiếng Nhật tại nhà

tự học tiếng nhật

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiêng Nhật hoặc đã học được một thời gian khá lâu thế nhưng bạn vẫn cảm thấy bối rối không tìm được định hướng của bản thân cũng như đã dành nhiều thời gian tìm tòi học hỏi nhưng kết quả thu được vẫn không mấy khả quan thì bạn cũng đừng vội nản lòng. Vì con đường chạm tới thành công trong việc học ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ đòi hỏi cả một quá trình rèn luyện mài dũa.

Tuyệt nhiên bạn hoàn toàn có thể làm ngắn quá trình đó lại bằng việc lựa chọn ra cho riêng mình phương pháp học đúng cách. Và hôm nay đúc kết từ những kinh nghiệm có được trong quãng thời gian học cũng như đã đạt nhiều thành tựu bài viết xin được chia sẻ với bạn 6 bước tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất bất kể bạn đang ở trình độ nào.

Học tiếng Nhật có khó không?

1. Xác định được mình đang ở cấp kiến thức nào

Đây là điều hết sức cần thiết khi bạn học ngôn ngữ đặc biệt đối với tiếng Nhật có các trình độ được phân cấp rõ ràng. Bạn cần biết mình đã biết được gì yếu ở đâu cần trau dồi thêm mảng nào, từ đó xác định được hướng đi cho mình trau dồi cũng cố những cái đã biết và tăng cường tìm hiểu học thêm những phần bị hỏng chưa hòan thiện. Làm được điều này bạn đã xây dựng bước đầu cho lộ trình học khá tốt.

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Nhật thì có thể tham khảo thêm bài viết:

Học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả

2. Lập kế hoạch cụ thể cho mục tiêu học tiếng Nhật

Việc bạn quá mơ hồ về mục tiêu của mình không xác định được điểm đến là mối nguy rất lớn khi học tiếng Nhật dẫn đến bạn sẽ học một cách lang mang,không xác định được bạn cần gì và không đạt được kết quả mong muốn.

Chính vì vậy, cho dù bạn làm gì kể cả học ngoại ngữ cũng cần có định hướng rõ ràng, bạn học tiếng Nhật để đi du học hay cần nói lưu loát ngôn ngữ này đáp ứng cho công việc trong môi trường giao tiếp tiếng Nhật hoặc thậm chí học để khám phá mở rộng kiến thức các nhân tất cả đều cần phải có kế hoạch cụ thể.

Ví dụ: Mong muốn của tôi sau 2 tuần học thuộc nằm lòng bảng chữ cái Hiragana và Katakana và 3 tháng sau sẽ hoàn thành trọn bộ kiến thức trình độ luyện thi tiếng Nhật JLPT N5 sau đó sẽ dành 1 năm để đạt được trình độ JLPT N4 và JLPT N3.

tu hoc tieng nhat 2

Khi đã có được những mốc thời gian cụ thể như vậy sẽ là động lực thúc đẩy bạn phải hoàn thành, tuy nhiên bạn không nên để các mốc thời gian quá xa nhau vì nếu cách thời gian xa bạn sẽ nhanh quên đi lượng kiến thức cũ. Cần tiếp diễn việc học luân phiên vừa học kiến thức mới đồng thời dành thời gian ôn luyện kiến thức cũ.

Điều quan trọng không kém là không được để bản thân nản lòng sớm vì chữ tiếng Nhật là chữ tượng hình rất nhiều nét khó nhớ sẽ làm bạn đôi lúc muốn bỏ cuộc. Nhưng hãy vững lòng và không ngừng cố gắng mỗi ngày. Mỗi ngày học một ít cố gắng đạt được mục tiêu trong thời gian đã vạch ra không quá dồn ép kiến thức cũng như không để bản thân lười biếng.

Tin chắc rằng sau khi có được một kế hoạch rõ ràng về lộ trình học tiếng Nhật như vậy bạn sẽ biến việc học của mình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều bạn cần làm tiếp theo chính là kiên trì theo đuổi, đạt được những mục tiêu nhỏ trước dần dần tích góp để có được mục tiêu lớn hơn, từng bước từng bước quan sát sự trưởng thành của bản thân qua mỗi ngày cố gắng và nhất đinh bạn sẽ thành công trong thời gian không xa.

3. Tham khảo sách

Bạn có nhiều cách để có được các loại sách dạy tiếng Nhật bằng việc tải giáo trình trên mạng có thể có phí hoặc miễn phí tùy loại sách hoặc mua trực tiếp tại các hiệu sách hay đến thư viện trường, thư viện trung tâm để mượn.

Mỗi loại giáo trình có thể đề cập các vẫn đề ngữ pháp khác nhau nhưng vẫn hội đủ các vấn đề cốt yếu chung và một lượng từ vựng nhất định, tùy vào trình độ học bạn muốn theo đuổi mà lựa chọn giáo trình phù hợp ở cấp đó.

Tiêu biểu hiện nay mà hầu hết nhiều cơ sở giảng dạy hay các trường Đại học có chuyên ngành ngôn ngữ Nhật phổ biến sử dụng là bộ giáo trình Minna no Nihongo. Giao trình này được biên soạn tại Đại học Tokyo với gần như đầy đủ các kiến thức ngữ pháp tổng quan từ vựng phong phú.

tu hoc tieng nhat 5

Xem thêm: Bộ sách học tiếng Nhật cơ bản

Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một vài loại sách phù hợp từ đó kết hợp bổ sung qua lại, đồng thời cần thường xuyên làm bài tập. Cách tốt nhất là sau khi học xong lý thuyết hãy làm bài tập ngay để vận dụng và cọ xát thực tiễn các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng từ đó có thể giúp bạn nhớ lâu hơn, đây cũng là phương pháp tự học tiếng Nhất rất hiệu quả.

4. Tự học tiếng Nhật qua kênh Youtube

Hiện nay có rất nhiều video dạy tiếng Nhật được đăng tải trên Youtube chỉ cần vài cú pháp tìm kiếm bạn đã có thể tìm ra được hàng trăm thậm chí hàng ngàn video bài giảng tiếng Nhật. Trong đó bao gồm ngữ pháp lẫn từ vựng theo từng chủ đề được trình bày khá chi tiết, có cả các cuộc hội thoại ngắn giữa các nhân vật giúp bạn rèn kỹ năng nghe, bên cạnh đó còn có các video bài giảng trực tiếp của các giáo viên Nhật Ngữ hoặc bạn có thể học qua các clip bài hát, truyện bằng tiếng Nhật.

https://www.youtube.com/watch?v=ENO701FPG1w&list=PLwZcf69_rUlOj9PvVJxbqssxxgem9m3Wk

Nguồn: Whisky Gin

Tất cả những công cụ này hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn rèn luyện thêm tuy nhiên nếu lựa chọn đây là kênh học chủ yếu và duy nhất thì đòi hỏi bạn phải tập trung và theo xuyên suốt một bộ video. Điều này có thể không hiệu quả đối với người nhanh chán và lười ghi lại. Chính vì thế bạn vẫn có thể chọn các phương pháp học tiếng Nhật khác đồng thời kết hợp học qua video youtube để trau dồi thêm.

7 Phần mềm học tiếng Nhật miễn phí

5. Tự học rèn kỹ năng nghe nói

Một phương pháp rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng để cải thiện khả năng nghe của mình đó là thường xuyên nghe mp3 các đoạn hội thoại giao tiếp của các nhân vật, các tin tức sự kiện của báo đài Nhật Bản. Điều này không những giúp bạn rèn kỹ năng nghe đúng chuẩn bản địa mà còn tìm hiểu thêm về đất nước Nhật Bản.

Cách tiếp theo khi bạn gặp một đoạn văn tiếng Nhật nhưng lại khó khăn trong việc tìm cách phát âm và đọc đúng thì bạn hãy sao chép đoạn văn đó vào google dịch và nghe lại cách phát âm như thế nào. Sau đó tự bạn đọc lại giống như vậy đồng thời thực hiện động tác ghi âm cách đọc của bạn và cuối cùng nghe lại cách đọc của mình đã chuẩn, chính xác chưa, thực hiện tốt cách này về lâu dài bạn sẽ không còn mắc lỗi phát âm nữa.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

6. Tham gia nhóm, câu lạc bộ học tiếng Nhật

Hiện nay trên các kênh mạng xã hội có rất nhiều group học tiếp nhất bao gồm các thành viên có chung một mục tiêu là yêu thích và tìm hiểu ngôn ngữ này bạn hoàn toàn có thể tham gia vào để có thể nhờ sự giúp đỡ của mọi người khi không hiểu một vấn đề nào đó hoặc lắng nghe những chia sẻ của các bạn về bí quyết học tốt hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lập team các bạn thân của mình chia sẻ cách tự học tiếng Nhật, việc có nhiều thành viên như vậy sẽ dễ dàng tiếp thu và giúp đỡ lẫn nhau và rèn luyện kỹ năng nói qua lại khá hiệu quả.

tu hoc tieng nhat 6 1

Qua những chia sẻ trên bằng mọi cố gắng bài viết mong rằng có thể giúp các bạn có được những thông tin cơ bản về phương pháp tự học tiếng Nhật. Thế nhưng việc học ngôn ngữ là quá trình dài và còn nhiều khó khăn, bạn tự học cũng là một cách hay tuy nhiên không có gì hiệu quả hơn là có thầy cô hướng dẫn.

Vì dù sao bằng sự kinh nghiệm và lượng kiến thức sẵn có thầy cô sẽ định hướng cho mình những cách tiếp xúc hay và hiệu quả nhất. Việc lựa chọn tư học hay đến học ở trung tâm cùng thầy cô hoàn toàn là quyết định ở bạn nhưng hãy tỉnh táo để chọn cho mình điều phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất có thể.

Tóm lại dù như thế nào thì việc quan trọng nhất vẫn là phương pháp học tập đúng đắn mới có thể giúp bạn học tiếng Nhật tốt.

9
Leave a Reply

avatar
7 Chủ đề bình luận
2 Trả lời chủ đề
1 Người theo dõi
 
Thú vị nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
9 Tác giả bình luận
pducanh2008vanviHanhadminChâu Bình luận gần đây
  Đăng kí  
Mới nhất Cũ hơn Đánh giá cao
Thông báo
Phương
Khách
Phương

Thích ghê á đang LẬp kế hoạch từ từ hy vọng sẽ đạt kết quả Khả quan trong tương lai Hí hí

Hao
Khách
Hao

hy vọng có thêm nhiều bài hay nữa

Hà Anh Trình
Khách
Hà Anh Trình

Học thì qua youtube cũng được mà. Mk thấy học tiếng nhật cũng hay mà

thanh nguyen
Khách
thanh nguyen

CÁM ƠN BÀI VIẾT RẤT HAY VÀ Ý NGHĨA, ARIGATOU GOZAIMASU <3

Châu
Khách
Châu

Mình học tiếng nhật cũng được nhưng mình học ko phải vì đam mê mà mẹ mình ép buộc đam mê của mình là tiếng anh nhảy và hát thôi

vanvi
Khách
vanvi

c ơn vì bài viết

pducanh2008
Khách
pducanh2008

thích quá