DU HỌC SINH VIỆT NAM ĐƯỢC LÀM 48 TIẾNG/ TUẦN

THÔNG TẤN NHẬT BẢN: DU HỌC SINH VIỆT NAM ĐƯỢC LÀM 48 TIẾNG/ TUẦN

​Thủ tướng

Shinzo Abe

Tin vui cho du học sinh nước ngoài! Thời sự trưa 12/3: Bộ Lao Động Nhật Bản chính thức công bố tăng giờ làm cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản

Với tình hình hiện nay đầu tháng 11, 9 tỉnh tại Nhật Bản đã thống nhất tăng thời gian làm việc cho người lao động nước ngoài cũng như tăng thời gian làm việc  cho các du học sinh đang sinh sống tịa Nhật Bản cũng đã được thủ tướng Nhật Bản phê duyệt.

Nhật Bản đang ​chuẩn bị cho thế vận hội 2020

Do tình trạng già hóa dân số, thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, các tỉnh trong khu vực Kyushu đã đề xuất tăng giờ làm thêm cho du học sinh Nhật Bản lên 48 tiếng/ 1 tuần và bắt đầu thực hiện từ ngày ¼

Thế vận hội 2020 tại Nhật

​Nhật Bản đang gấp rút chuẩn bị cho thế vận hội 2020


Cuộc họp sáng nay giữa bộ lao động và chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định cho phép du học sinh nước ngoài được tăng giờ làm vì Nhật Bản đang đứng trước thế vận hội 2020 nên nguồn lao động đang thiếu hụt trầm trọng


Theo báo cáo của 9 tỉnh thì để không ảnh hưởng đến việc học của các du học sinh, các cơ sở giáo dục này đã có bản đăng ký chấp nhận “không ảnh hưởng đến việc học” thì các bạn sinh viên mới có thể được tăng giờ làm thêm lên tổng tối đa là 48 tiếng.


Từ lâu việc làm thêm ở Nhật Bản đã trở thành một trong những đặc điểm và phổ biến của du học sinh Nhật Bản, nó không chỉ phổ biến đối với người nước ngoài mà ngay cả sinh viên Nhật cũng rất thích làm những công việc bán thời gian này.

​Với một nền kinh tế phát triển và cực kỳ năng động thì các công việc làm thêm tại Nhật Bản rất đa dạng như làm trong quán ăn, siêu thị, tiệm bánh, công trường và rất nhiều công việc khác.

Làm thêm cho du học sinh tại Nhật

​Ảnh minh họa: Việc làm thêm ở Nhật của du học sinh


Nhật Bản khuyến khích du học sinh, sinh viên đi làm thêm mà không tuyển nhiều tu nghiệp sinh các nước khác sang? Đó là vì giữa chủ lao động và người lao động là du học sinh không có sự giằng buộc quá lớn vào giấy tờ và chủ lao động cũng rất dễ tuyển được người làm thêm cho mình mà không cần mất quá nhiều công sức.

​Trong khi đó đối với tu nghiệp sinh khi tuyển sang thì cần rất nhiều giấy tờ liên quan và chịu rất nhiều điều quản lý của chính phủ.

​Nan giải bài toán thiếu hụt lao động ở Nhật


Từ bây giờ đến đến năm 2020, để chuẩn bị cho kỳ thế vận hội Olympic, Nhật Bản đang dự kiến cần 50.000 đến 60.000 lao động và đây quả thực là bái toán khó. Vì thế họ đã quyết định tăng giờ làm thêm cho du học sinh từ 28 tiếng một tuần thành 36 tiếng để khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động.


Tỉnh Oita là tỉnh đầu tiên cho phép du học sinh làm 36 tiếng/tuần và 9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu….cũng chính thức đưa ra phương án tăng giờ làm thêm cho du học sinh. Điều này cũng sẽ giúp cuộc sống du học sinh trở nên dễ dàng hơn khi có thu nhập tăng và cũng giúp cho các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động

Khóa học tiếng Nhật doanh nghiệp

​Từ bây giờ đến đến năm 2020, để chuẩn bị cho kỳ thế vận hội Olympic, Nhật Bản đang dự kiến cần 50.000 đến 60.000 lao động và đây quả thực là bái toán khó. Vì thế họ đã quyết định tăng giờ làm thêm cho du học sinh từ 28 tiếng một tuần thành 36 tiếng để khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động.


Tỉnh Oita là tỉnh đầu tiên cho phép du học sinh làm 36 tiếng/tuần và 9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu….cũng chính thức đưa ra phương án tăng giờ làm thêm cho du học sinh. Điều này cũng sẽ giúp cuộc sống du học sinh trở nên dễ dàng hơn khi có thu nhập tăng và cũng giúp cho các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động

​Tin vui với người lao động 

Lao động tay nghề cao sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản sẽ được cấp thẻ xanh, rút ngắn 4 năm so với yêu cầu hiện nay là có ít nhất 5 năm làm việc tại Nhật Bản, cùng với đó Nhật Bản đã ghi tên mình trong danh sách những quốc gia có chương trình cấp thẻ xanh nhanh nhất thế giới.

the-xanh-tai-nhat

​Ảnh minh họa: Chính sách mới cấp thẻ xanh của Nhật

Chính sách nhập cư mới vừa được chính phủ nước này công bố và sẽ được chính thức cụ thể hóa từ cuối tháng 9/2017. Theo đó, việc cấp thẻ xanh cho nguồn nhân lực có tay nghề cao chỉ sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản sẽ bắt đầu có hiệu lực. Như vậy, người lao động sẽ rút ngắn 4 năm so với yêu cầu hiện nay là họ phải có thời gian làm việc ít nhất 5 năm tại Nhật Bản để có thể đăng ký thẻ xanh.


Những đối tượng phù hợp với chính sách này là những lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực thông tin, công nghệ, du lịch hay những người giữ chức vụ quản lý cao trong công ty.


Điểm đánh giá tay nghề, kinh nghiệm làm việc và thu nhập hàng năm Với những yêu cầu này, giới chức nhật bản ước tính có khoảng 2.7000 lao động nước ngoài có thể xin visa vĩnh trú (lưu trú vĩnh viễn) chỉ sau 1 năm làm việc.


Theo số liệu thống kê, trong số lao động nước ngoài tại Nhật Bản, người Việt Nam nhiều thứ 2, chỉ sau Trung Quốc. nhưng họ chủ yếu làm việc trong các nhà máy nhỏ, tầm trung hay làm điều dưỡng viên chứ chưa có nhiều người được xếp vào hàng lao động tay nghề cao.


Về cơ bản, chính phủ ​Nhật Bản không cho phép người nhập cư định cư tại nước này.


Vì thế chính sách mới đã mở nhưng để đáp ứng được các tiêu chuẩn, kiến thức và kinh nghiệm của người lao động Việt Nam phải được mở rộng hơn.

​Tin vui với ​du học sinh

Sang năm 2018, quy địng này sẽ được dỡ bỏ để cho phép du học sinh Việt Nam gia hạn hơn 3 năm. 

Dự luật được Thượng viện Nhật Bản thông qua đầu tháng 9.2018, mở ra thêm cơ hội cho người lao đọng có thể làm việc tại Nhật.

Đây là động thái nhằm thu hút nguồn nhân lực giá rẻ, trong khi người dân Nhật ngày càng già đi. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu lao động giá rẻ Hàn Quốc ngày càng thu hút nhiều người dân nước khác khiên tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đôi điều về lưu học sinh sau khi tốt nghiệp

​Nền kinh tế Nhật Bản không thể để xảy ra tình trạng thiểu hụt nguồn lực lao động, vì thế, chính phủ đã quyết định nới rộng cho lao động nước ngoài

Việt nam là nước hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách mới này. Hiện tại hầu hết lao đọng nước ta sang Nhật theo hình thức thực tập sinh kỹ năng.

Sau thời gian 3 năm làm việc, họ đã đạt được mối quan hệ tốt với chủ doanh nghiệp nên việc gia hạn trở nên dễ dàng hơn

Xuất khẩu lao động trở thành động lực rất tốt để phát triển nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt các vùng nông thôn như Nghệ An,Hà Tĩnh.

Vì thế, khi ​Nhật Bản mở cửa, sẽ có rất nhiều người có kinh nghiệm được tiếp tục ở lại. Họ sẽ được chuyển sang công việc lương cao hơn nhờ kỹ năng tay nghề đã được trau dồi theo thời gian

Các tỉnh khu vực Kyushu đã nghiên cứu đề xuất thành công cho phép du học sinh nước ngoài được làm 48 tiếng/tuần

Tỉnh Oita đã đứng ra kêu gọi 9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu… cùng đề xuất đưa ra phương án cho du học sinh được phép tăng giờ làm thêm từ 28 tiếng như hiện nay lên 48 tiếng/ tuần.

Điều này giúp cuộc sống du học sinh trở nên dễ dàng hơn và cũng giúp cho các doanh nghiệp giải quyết vấn đề thiểu hụt lao động

Theo đề xuất của tỉnh Oita thì để không ảnh hưởng đến việc học các cơ sở giáo dục có đăng ký chấp nhận “không ảnh hưởng đến việc học” thì sẽ cho phép du học sinh làm đến 8 tiếng/ ngày vào ngày cuối tuần. Như vậy một ngày được làm tối đa 36 tiếng

Cùng với đó thì sẽ mở rộng từ chỉ chấp nhận cho những sinh viên đại học năm tư đã hoàn thành 90% tín chỉ cần thiết để được tốt nghiệp được đi thực tập có nhận lương (28h/tuần) như hiện nay, thành các sinh viên năm 3 đã hoàn thành 80% các tín chỉ cần thiết để tốt nghiệp.

Tạo ra các biện pháp đặc biệt để cho phêp gia hạn visa không chỉ cho các đối tượng du học sinh nước ngoài xin việc tại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn

Một tin vui khác là chính phủ nhật cho phép du học sinh được ở lại lâu hơn để làm việc và định cư. Theo đó, du học sinh Việt có thể ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp, trước đây chỉ 1 năm. Đây trở thành động lực để nhiều con em học hết cấp 3 tìm đường đi du học Nhật thay vì xuất khẩu lao động Đài Loan giá rẻ hay các nước khác.

Các em có 4 năm học tập bên xứ người, thời gian đi học vẫn có thể tranh thủ đi làm. Với việc sau khi ra trường, du học sinh được ở lại 2 năm sẽ rất tốt để các tân kỹ sư, cử nhân tìm được việc làm lương cao, tích lũy kinh nghiệm sau này về phục vụ đất nước, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình

Theo: ANN News

3
Leave a Reply

avatar
2 Chủ đề bình luận
1 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Thú vị nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
3 Tác giả bình luận
Hải Yếnadminnguyễn thị hoài Bình luận gần đây
  Đăng kí  
Mới nhất Cũ hơn Đánh giá cao
Thông báo
nguyễn thị hoài
Khách
nguyễn thị hoài

Trước đây 1 phần là do không có điều kiện, 1 phần là do trung tâm tuyển dụng lừa đảo nói du học vừa học vừa làm vẫn có thể có tiền gửi về cho gia đình nên nhiều gia đình đã cho con đi du học . Nhưng thực tế sang Nhật không được đi làm nhiều nên nhiều người đã phải bỏ ra ngoài để đi làm, mà đã BHP rồi giờ muốn sang lao động không được nữa.
Không biết đến khi nào mới hủy bỏ lệnh cấm sang Nhật cho BHP ak?

Hải Yến
Khách
Hải Yến

Mình muốn đi chương trình du học nhật bản soleil 2020 tư vấn cho mình với nhé