Omiyage và văn hóa tặng quà lưu niệm của Nhật Bản

Bạn từng nghe chữ Omiyage, bạn đã search google và biết nó có nghĩa là quà lưu niệm. Nhưng quà lưu niệm Nhật Bản – Omiyage không chỉ là những món quà được gói trong những tờ giấy đầy màu sắc sặc sỡ và xinh đẹp, nó còn hơn cả như thế.

Omiyage là phong tục, là văn hóa và là một ngành công nghiệp. Omiyage đại diện cho văn hóa “cho – nhận” của Nhật Bản. Thông thường những món quà Omiyage là món ăn đặc sản của vùng đó.

Đối với người Nhật, không phải chỉ có ra nước ngoài mới mua quà lưu niệm, khi họ di chuyển từ quận này sang quận khác cũng mua quà cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Ở Nhật có tổng cộng 47 quận và mỗi quận đều có những đặc sản riêng biệt tạo nên sự đa dạng và phong phú của Omiyage.

Cách xưng hô của người Nhật 

Ý nghĩa thực sự của Omiyage: Quà lưu niệm Nhật Bản

quà lưu niệm nhật bản

Ý nghĩa đơn giản nhất khi nhắc đến Omiyage là món quà mà bạn mang về cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp sau một chuyến đi.

Tuy nhiên, nếu phân tích sâu chữ Omiyage khi viết dưới dạng Hán tự お土産 (âm Hán Việt: thổ sản) thì sẽ có nghĩa là món đồ địa phương, sản phẩm đặc trưng của vùng đó. Nên ý nghĩa thực sự của Omiyage là món quà gửi đến cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp được sản xuất tại địa điểm mà bạn du lịch hoặc công tác.

Sự khác nhau của Omiyage (quà thổ sản) và Souvenir (quà lưu niệm)

Khi dịch tiếng Việt thì Omiyage có thể nghĩa là quà lưu niệm hoặc quà thổ sản. Cách dịch này khiến nó dễ bị nhầm lẫn với souvenir (quà lưu niệm) ở tiếng Anh. Nhưng trên thực tế thì quà lưu niệm Nhật Bản và quà lưu niệm của phương Tây hoàn toàn khác nhau.

Chúng khác nhau như thế nào thì hãy cùng đọc bảng dưới đây để biết chính xác nhé

Omiyage Souvenir 
Mua cho người khác (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp) Mua cho bản thân hoặc đôi khi cũng là mua để tặng cho người khác
Gia đình và bạn bè thì mong có quà Chỉ một số ít người mong có quà
Có phạm vi giá Không có phạm vi giá
Phải được sản xuất tại nơi bạn đi du lịch/ công tác Có thể sản xuất ở bất cứ đâu
Thường là đồ ăn Có thể là bất cứ thứ gì
Phải được đóng gói cẩn thận Không cần đóng gói
Nghĩa vụ phải mua Tùy thích có thể mua hay không

Bùa may mắn Nhật Bản

Mua quà lưu niệm cho những ai?

Sau khi hiểu ý nghĩa thực sự của Omiyage thì chắc hẳn bạn sẽ phân vân, vậy liệu mình sẽ mua quà cho những ai? Một số người hay tất cả mọi người mà mình quen biết.

Có một điều hiển nhiên là bạn không thể mua toàn bộ quà cho từng người một trong danh sách quen biết của bạn được. Vì vậy hãy lên danh sách theo nhóm đối tượng thường nhận omiyage, bao gồm gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Bằng việc lên danh sách mua quà lưu niệm bạn sẽ đảm bảo được là không bỏ sót một ai cũng như có thể cân nhắc số tiền bỏ ra cho những món quà đặc biệt này.

Bánh ngọt Nhật Bản Wagashi 

Những món quà lưu niệm Nhật Bản nổi tiếng được ưa chuộng

Tokyo Banana

Bánh chuối Tokyo Banana

Đối với nhiều người nước ngoài, Tokyo Banana như là một món quà lưu niệm ở Nhật. Đây là một loại bánh ngọt được sản xuất tại Nhật có hình dạng quả chuối và nhân sứa béo ngọt. Phiên bản đầu tiên của Tokyo Banana có vị chuối, nhưng những phiên bản sau này cũng rất độc đáo với những hương vị như caramel, sữa, trứng, mật ong hoặc lá phong.

Hato Sable (Kanagawa)

Hato Sable quà thổ sản của vùng Kamakura

Nếu bạn đến vùng Kamakura thì chắc chắn món quà Omiyage mà bạn phải mang về sẽ là Hato Sable – một trong những món ăn thổ sản nổi tiếng ở đây. Đây là một loại bánh quy bơ có hình dạng chim bồ câu do nhà sản xuất bánh kẹo Toshimaya sản xuất từ năm 1894. Với hương vị tinh tế cộng với giá cả phải chăng, Hato Sable là một trong những món quà mà người dân địa phương và khách du lịch yêu thích

Shiroi Koibito (Hokkaido)

Tặng quà omiyage với Shiroi Koibito

Có nguồn gốc từ Hokkaido, Shiroi Koibito (Người tình trắng) được sản xuất bởi công ty bánh kẹo Nhật Bản Ishiya. Loại bánh hình vuông nhỏ nhỏ này đặc biệt được yêu thích bởi hương vị nhẹ nhàng. Những chiếc bánh nhỏ xinh có hương vị ngon miệng này được gói bằng giấy màu xanh lá đặt trong hộp vẽ hình núi Rishiri ở Hokkaido. Shioi Koibito đã làm tan chảy nhiều người từ tâm hồn tới vị giác bằng chính hương vị ngọt ngào của nó.

Nama chocolate thương hiệu ROYCE (Hokkaido)

Nama Chocolate của ROYCE

Bên cạnh món quà Omiyage đặc trưng là “Người tình trắng” thì Hokkaido còn nổi tiếng với nama chocolate của Royce. Royce đã xây dựng thương hiệu bằng kỹ thuật làm chocolate tiên tiến nhất để cho ra những cục nama chất lượng cực tốt.

Nama chocolate của Royce có hương vị tinh tế, tan chảy trong miệng bạn từ miếng đầu tiên. Nên chắc chắn đây cũng là một sự lựa chọn tốt để làm quà lưu niệm cho gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp nếu bạn có cơ hội đến Hokkaido du lịch hoặc công tác.

Potato Farm (Hokkaido)

Bánh snack Potato Farm - Nhật Bản

Thêm một món quà nữa trong danh mục quà lưu niệm để mua khi bạn đến Hokkaido chính là Potato Farm được sản xuất bởi công ty snack Calbee. Nếu trong danh sách những người mà bạn muốn tặng omiyage có ai đó không thích ngọt thì Potato Farm chính là lựa chọn số một cho bạn.

Với hương vị khoai tây thơm lừng và độ giòn rụm của nó thì đây là món quà mà không chỉ người bạn muốn tặng thích mà có khi đến bạn cũng bị hấp dẫn ngay ấy chứ.

Washitsu nghệ thuật kiến trúc Nhật Bản 

Văn hóa tặng quà của người Nhật – điển hình nhất và đặc trưng nhất là tặng những món quà Omiyage đầy ý nghĩa là một trong những truyền thống của người Nhật. Tặng Omiyage là cách biểu thị bạn đang quan tâm và giữ gìn mối quan hệ với người bạn tặng quà. Chỉ một món quà nhỏ được gói trong những giấy gói thiết kế đẹp mắt nhưng chứa đựng trong đó là rất nhiều giá trị văn hóa và tinh thần.

Tìm hiểu thêm về văn hóa về các nét văn hóa đặc sắc khác của người Nhật tại đây

Leave a Reply

avatar
  Đăng kí  
Thông báo