ICHIGO
Shares

11 KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY NHẬT

Shares
luyện nghe tiếng nhật

Kỹ năng mềm là một trong những điều cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đặc biệt khi bạn có ý định xin vào làm việc tại một công ty Nhật Bản.

Bạn đi phỏng vấn và rớt, bạn có thắc mắc tại sao mình không thể lọt vào mắt của các nhà tuyển dụng Nhật không? Mặc dù bạn đã cố gắng chứng tỏ mình trước nhà phỏng vấn nhưng vẫn bị loại? Kể cả khi đã sang được Nhật nhờ các kỹ năng chuyên môn, bạn vẫn sẽ cần dựa vào kỹ năng mềm để làm việc cùng người Nhật và thích nghi với văn hoá Nhật Bản.

Kỹ năng mềm - Làm việc tại công ty Nhật

Tìm việc làm phù hợp với bản thân tại Nhật không khó, miễn là bạn biết nên thể hiện những gì trong hồ sơ và quá trình phỏng vấn. Mặc dù bạn có đủ kỹ năng chuyên môn, tin học và ngôn ngữ nhưng bạn mãi vẫn không lọt được vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng Nhật Bản, có thể bạn đang thiếu những kỹ năng mềm dưới đây. Cùng xem mình thiếu kỹ năng nào và bổ sung liền nào!

Tất tần tật chi phí khi đi du học

1. Sự linh hoạt

Sự linh hoạt không chỉ thể hiện qua khả năng ứng phó với các tình huống, mà nó còn cho thấy khả năng thích ứng với những thay đổi liên tục trong môi trường cũng như trong công việc.

Các công ty Nhật luôn hoạt động theo một quy trình nhất định, khi làm việc tại đây bạn có thể tuân tủ và theo sát quy trình nhưng vẫn cần những kỹ năng linh hoạt khi công việc yêu cầu để thực hiện chúng thật tốt.

Linh hoạt cũng là kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày, nên bạn nên tập luyện hằng ngày để dần hình thành kỹ năng cho bản thân mình. Đặc biệt khi bạn làm những công việc sáng tạo, công việc mới, hay những công việc luôn có sự thay đổi, thì lúc này nó sẽ là yếu tố tạo nên sự thành công cho bạn.

Đôi khi với người Nhật, “linh hoạt” không phải là khi bạn thích ứng nhanh với môi trường thay đổi mà là… có thể làm theo những gì được yêu cầu. Chẳng hạn như chấp nhận làm việc vào Chủ Nhật.

Ngoài vấn đề đã nói ở trên, bạn hãy thể hiện sự linh hoạt của mình qua những phương thức để cùng đồng nghiệp đạt được mục tiêu của công ty, chứ không phải ở việc bạn là người dễ tính nhé.

2. Tầm nhìn

Đây là một trong những kỹ năng mềm khó, yêu cầu bạn cần có thời gian dài luyện tập. Bạn phải chăm chỉ tìm hiều các xu hướng mới diễn ra hằng ngày và thường xuyên kiểm tra tiến độ và cập nhật kết quả công việc thường xuyên.

“Nhìn xa trông rộng” nghĩa là bạn có thể đoán được những sự việc, vấn đề, nhu cầu sẽ phát sinh trong tương lai và lúc đó bạn cần đưa ra những kế hoạch để chuẩn bị sẵn sang giải quyết vấn đề đó. Bạn phải vạch ra các chiến lược cũng như phán đoán được những rủi ro sẽ xảy ra và đưa biện pháp giải quyết.

Tuy nhiên, nếu bạn không khéo léo trong quá trình thể hiện được kỹ năng này dễ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn thiếu khiêm tốn. Đừng để mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Những câu nói bạn có thể sử dụng kèm theo như “ Em thường lập kế hoạch dự phòng để tránh rủi ro. Có một lần em đã cùng làm… với đồng nghiệp và gặp lỗi…, rất may là em đã chuẩn bị trước nên chúng em đã giải quyết kịp thời và hoàn thành công việc đúng hạn.”

Để phát triển được kỹ năng này bạn nên tìm hiểu thêm nhiều sách đọc để học tập thêm kinh nghiệm. Ví dụ như bạn có thể tìm hiểu bài học “Không phải việc của tôi” của vị giám đốc người Việt 8 năm thăng 8 cấp nhé!

3. Tổ chức công việc tốt

Trong những CV bạn gửi cho nhà tuyển dụng, mọi người vẫn thường viết vào kỹ năng tổ chức công việc tốt. Tuy nhiên, rất hiếm có bạn nào viết ra dẫn chứng cụ thể là bạn đã “tổ chức công việc tốt” như thế nào. Đặc biệt với nhà tuyển dụng Nhật thì điều này khiến họ khó có thể tin vào bảng CV của bạn.

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu “tổ chức công việc tốt” bao gồm những kỹ năng mềm nhỏ nào? Chúng sẽ bao gồm rất nhiều kỹ năng như kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ưu tiên công việc…

Ví dụ, bạn có thể nói là “Em luôn cập nhật công việc vào một danh sách những việc cần làm và phân chia mục đích theo độ quan trọng cũng như hạn chót cho từng công việc. Việc này giúp em theo dõi tiến độ và chất lượng công việc tốt hơn, cũng như đảm bảo luôn hoàn thành đúng hạn.” Bây giờ thì ngay lập tức kiếm quyển sổ và viết những việc cần làm trong ngày ra nhé!

4. Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

Sự xuất sắc của người Nhật và các sản phẩm của Nhật trở nên nổi tiếng trên thế giới bởi việc họ luôn quan tâm đến từng chi tiết nhỏ của việc mình làm. Mặc dù, người Nhật nói rằng họ không theo chủ nghĩa hoàn hảo, nhưng họ sẽ luôn cố gắng để tạo ra những sản phẩm gần như hoàn hảo nhất. Nếu bạn muốn tham gia làm việc tại công ty Nhật, bạn cần đảm bảo được chất lượng của công việc và tránh mắc những sai lầm dù là nhỏ nhất.

Để chứng thực kỹ năng này, bạn có thể nói với người phỏng vấn rằng bạn luôn kiểm tra lại công việc ít nhất 2 lần để đảm bảo không gặp lỗi gì, nhưng đương nhiên là luôn hoàn thành đúng hạn “nhờ khả năng tổ chức công việc hợp lý”.

Hoặc cũng như đã nói ở trên, người Nhật luôn có những quy trình làm việc riêng của họ. Bạn có thể nói rằng mình luôn cố gắng theo sát quy trình để đảm bảo chất lượng công việc cũng như an toàn của đồng nghiệp.

5. Kiên nhẫn, kiên trì

Bạn phải là một người sẵn sàng làm việc từng bước một, và chinh phục từng mục tiêu từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Nếu bạn đang làm một công việc tốn nhiều thời gian hay gặp những khó khăn hơn dự kiến, bạn cũng không được bỏ cuộc mà phải kiên trì đến cùng. Người Nhật họ rất kỹ tính vì khách hàng của học luôn yêu cầu khắt khe. Vậy nên bạn luôn trong tư thế chuẩn bị tinh thần nhé!

Bạn cũng biết, người Nhật thường đưa ra quyết định chậm vì họ luôn cẩn thận và tôn trọng quy trình. Yêu cầu đặt ra bạn cần phải có lòng kiên nhẫn để làm việc tại đây.

Khi đã đưa kỹ năng này vào trong CV của bạn, thì hãy chuẩn bị sẵn những trường hợp trong đời sống thực tế để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy kỹ năng của bạn nhé. Những ví dụ bạn đưa ra có thể đa dạng về chủ đề, không nhất thiết phải trong công việc, mà bạn có thể mở rộng nó ra như đời sống hằng ngày hay trong học tập…

6. Bình tĩnh

Bình tĩnh là khả năng phản ứng của bạn trước những tình huống khẩn cấp, cũng như khả năng chịu đựng áp lực và những khó khăn trong quá trình giao tiếp của bạn. Hãy thể hiện mình là một người có thể đứng vững và tập trung vào công việc dưới mọi áp lực, cũng như điềm tĩnh khi làm việc với bất kỳ đồng nghiệp hay khách hàng khó tính nào.

Kỹ năng này cũng thể hiện trong việc bạn tổ chức công việc và cách bạn đối đầu với áp lực trong cuộc sống. Bạn cần hình thành cho mình những kỹ năng cơ bản đối diện với những khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc với trạng thái bình tĩnh nhất.

7. Khả năng thích ứng

Là một trong những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, không chỉ dành cho công việc ở Nhật, mà bất cứ đâu bạn cũng luyện tập và hình thành nó trong bảng những kỹ năng của mình. Khi chuyển đến một nơi mới, hoàn toàn xa lạ chắc chắn bạn sẽ bị “shock văn hoá” và phải cố hết sức để hoà nhập. Họ sẽ rất hài lòng với những ứng viên hăng hái học tập về văn hóa, phong cách làm việc cũng như quy trình thực hiện của người Nhật.

Hãy thể hiện khả năng thích ứng nhanh với môi trường mới và đảm bảo chất lượng công việc của bạn. Bạn cũng nên tìm hiểu trước một số nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản, không chỉ để cho buổi phỏng vấn. Làm thêm giờ hay đi uống rượu với đồng nghiệp sau giờ làm là những điều hết sức bình thường và cần thiết ở các công ty Nhật.

Bắt đầu tìm hiểu ngay nhé!

8. Khả năng làm việc nhóm

Đối với môi trường làm việc tại Việt Nam hay nước ngoài thì bạn luôn được hỏi “Em có thể làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm tốt không?” Ở Nhật thì họ lại quan tâm đặc biệt đến tầm quan trọng của tập thể, khi mà tất cả mọi người đều cần phấn đấu hết mình vì mục tiêu chung của tập thể chứ không phải của cá nhân. Đôi khi họ cũng có thể cho rằng lỗi của một cá nhân là lỗi của cả tập thể.

Luyện thi JLPT N5,N4,N3,N2Một trong những phương pháp làm việc nhóm phổ biển ở Nhật là Hourensou. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải khiến tất cả mọi người trong nhóm đều nắm rõ thông tin và cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề hiệu quả.
Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể hòa đồng và làm việc nhóm hiệu quả như thế nào, qua những ví dụ tham gia vào các tổ chức cộng đồng của mình nhé!

Top địa điểm nên đi du học Nhật 

9. Khiêm tốn

Cùng với khả năng làm việc nhóm tốt, các công ty Nhật cần một người sẵn sang chia sẽ vinh quang với nhóm của mình. Khiêm tốn, chân thành và sẵn sang nhận sai là những đức tính luôn được người Nhật coi trọng. Họ thường nói lời xin lỗi và phủ nhận những lời khen.

Bạn nghe điều có vẻ kì lạ khi bạn phải khiêm tốn trong một buổi phỏng vấn mà đáng lẽ bạn phải thể hiện sự tài giỏi của bản thân không?

Khi tham gia phỏng vấn bằng tiếng Nhật, nếu bạn không giỏi kính ngữ thì hãy tập trung vào việc nói năng thật trôi chạy và lịch sự. Khi được yêu cầu nêu dẫn chứng cụ thể hay các trường hợp sử dụng kỹ năng ấy trong quá khứ như thế nào, hãy nói về cách làm việc nhóm hiệu quả đừng nói nhiều về bản thân nhé. Nếu người ta có hỏi bạn về điểm yếu của bạn, đừng bao giờ trả lời là bạn không có điểm yếu nào nhé, hay bạn chưa từng gặp phải vấn đề nào cả. Con người không ai hoàn hảo cả, nên cứ biết điểm yếu những cố gắng khắc phục là được nhé!

10. Thân thiện

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết đối với mỗi người, không chỉ trong công việc mà trong cả cuộc sống thường nhật. Nếu bạn không thể tạo được mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh bạn khó có thể sống tốt. Đặc biệt mối quan hệ với đồng nghiệp, làm sao bạn có thể khiến họ tin tưởng và tạo ra kết quả làm việc nhóm tốt nhất.
Người Nhật không trao lòng tin một cách dễ dàng, nhưng bạn có thể cho họ thấy bạn là một đồng nghiệp thân thiện và giỏi giang.

Khi tham gia phỏng vấn, bạn có thể chứng tỏ độ thân thiện của mình như thế nào trong buổi phỏng vấn? Kể một trường hợp bạn giúp đỡ đồng nghiệp? Không! Điều này thể hiện rõ nhất ở thái độ khi phỏng vấn của bạn. Các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ có cảm tình với một ứng viên thân thiện, nhiệt tình nhưng vẫn lịch sự và khiêm tốn đấy.

Tuyển sinh du học Nhật Bản

11. Tự tạo động lực

Người Nhật cần những người có khả năng tự tạo động lực và luôn hăng hái làm việc dù cấp trên không quản lý quá chặt chẽ. Miễn là bạn đang tập trung và làm tốt công việc được giao, cấp trên sẽ để bạn tự lo công việc của mình.

Không chỉ thể hiện các kỹ năng mềm trên qua bảng hồ sơ ứng tuyển mà bạn còn cần thể hiện chúng trong quá trình phỏng vấn. Khi liệt kê các kỹ năng trên ra bạn cần chứng tỏ được bản thân qua những tình huống cụ thể. Lúc ấy mới có sức thuyết phục cao. Chẳng hạn khi bạn nói là tôi có khả năng làm việc nhóm tốt, thì hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn làm tốt như thế nào qua những dự án cụ thể mà bạn đã tham gia, bạn đã hợp tác tốt với đồng nghiệp và cả nhóm đã được khách hàng khen ngợi.

Vì thế, hãy chọn cho mình những kỹ năng phù hợp mà bạn thực sự có nhé! Nếu bạn đang thiếu kỹ năng nào, hãy bổ sung chúng ngay. Mỗi ngày luyện tập một chút, rồi bạn sẽ thành công.

Thêm một điểm đáng lưu ý nữa. Nếu bạn đã có đầy đủ những kỹ năng trên và có cả khả năng chuyên môn giỏi những vẫn không thể vượt qua được buổi phỏng vấn, thì hãy xem lại mình có mắc lỗi gì không, có thể là do diện mạo, hình thức ngày hôm đó bạn không phù hợp. Đảm bảo mọi thứ tốt nhất cho chính mình nhé!

Bạn cũng đừng quên mất những điểm mạnh của mình! Hãy tập trung thể hiện chúng. Hãy nói rằng “Em biết em còn thiếu kỹ năng này và đang cố gắng rèn luyện để cải thiện chất lượng công việc”, không phải bạn đang thể hiện sự khiêm tốn và ham học hỏi sao? Đừng dành quá nhiều thời gian để mân mê điểm yếu nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

avatar
  Đăng kí  
Thông báo