KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT | 8 ĐIỀU “BỎ TÚI, NẰM LÒNG”

kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

1. CÁC CẤP ĐỘ KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT (HAY CÒN GỌI LÀ THI N)

Thời gian tổ chức

JLPT được tổ chức thi 1 năm 2 lần trên toàn thế giới, chứng chỉ này là chứng chỉ tiếng Nhật có giá trị cao nhất do hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật cấp. Bằng N có giá trị trên toàn thế giới và có thời hạn vĩnh viễn, hầu hết các ứng viên muốn làm công ty Nhật đều phải có bằng N.

Tại Việt Nam thời gian thi N được tổ chức giống như tại Nhật, tức là 1 năm 2 lần.

+ Lần 1: Chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7

+ Lần 2: Chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 12

Nơi đăng ký thi N đại diện tại phía Nam là Đại học KHXH & Nhân văn TP.HCM.

ky thi nang luc tieng nhat jlpt 2

Các cấp bậc N trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

N5 là thấp nhất và N1 là cao nhất.

N5: Là cấp bậc thấp nhất, lượng kiến thức tương đương 1/2 chương trình sơ cấp (700 từ vựng và 150 từ Kanji)

Chứng chỉ N5 thích hợp cho các bạn có ý định đi du học Nhật Bản, vì đây là điều kiện bắt buộc của các trường tại Nhật.

N4: Trình độ tương đương hết chương trình sơ cấp trong tiếng Nhật (1500 từ vựng và 350 từ Kanji).

N3: Trình độ tiềng Nhật ở mức giữa chương trình trung cấp (4000 từ vựng và 750 từ Kanji). Các học viên muốn làm việc cho công ty Nhật thì nên lấy N3 mới có giá trị.

N2: Trình độ tiếng Nhật ở mức độ trung-cao cấp (trên 7000 từ vựng và 1100 từ Kanji). Đây là chứng chỉ rất quan trọng cho các bạn muốn làm tại các công ty Nhật với chức danh Thông dịch, phiên dịch... các bạn chuyên ngành tiếng Nhật nhất thiết phải có N2 sẽ có nhiều cơ hội với mức lương cao.

N1: Trình độ cao nhất trong tiếng Nhật, tức là trên cao cấp (hơn 10.000 từ vựng và 2000 từ Kanji). Hiện tại rất ít người có được chính chỉ N1 vì mức độ kiến thức khá cao.

Tải ngay Tổng hợp bộ tài liệu luyện thi JLPT N5 N4 N3 N2 N1 Cách tính điểm đề thi JLPT Đáp án kỳ thi JLPT tháng 12/2020

Về quy định thì kỳ thi N không thi Nói mà chỉ thi phần Từ vựng; Đọc hiểu & Ngữ pháp; Nghe

Tải file nghe Shadowing miễn phí tại đây

Thời lượng các phần thi và số điểm như sau:

CẤP ĐỘ TỪ VỰNG ĐỌC HIỂU & NGỮ PHÁP NGHE
N1 110 phút 60 phút
N2 105 phút 50 phút
N3 30 phút 70 phút 40 phút
N4 30 phút 60 phút 35 phút
N5 25 phút 50 phút 30 phút

Tổng điểm và số điểm đạt như sau:

ky thi nang luc tieng nhat jlpt

CẤP ĐỘ TỪ VỰNG ĐỌC HIỂU & NGỮ PHÁP NGHE TỔNG ĐIỂM ĐẬU ĐIỂM TỐI ĐA
N1 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 100 điểm trở lên 180
N2 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 90 điểm trở lên 180
N3 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 95 điểm trở lên 180
N4 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 90 điểm trở lên 180
N5 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 - Tổng điểm: 60 - Điểm liệt: 19 80 điểm trở lên 180

Kết quả kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT sẽ được phía Nhật Bản thông báo trên website thi JLPT sau 1 tháng kể từ ngày cuộc thi N diễn ra. Học viên có thể lên web tra cứu kết quả thi của mình dựa vào số báo danh trên phiếu dự thi.

Sau khi có kết quả kỳ thi JLPT trên website thì khoảng 2 tháng sau học viên sẽ nhận được Giấy thông báo kết quả thi kèm theo chứng chỉ JLPT nếu kết quả thi đậu.

2. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT THÁNG 12/2019

 • Ngày thi: Sáng Chủ nhật ngày 1 tháng 12 năm 2019.
 • Thời gian có mặt tại phòng thi: 8 giờ (Tất cả thí sinh sẽ được giám thị coi thi phổ biến cách làm bài, nộp bài, những điều được và không được làm trong quá trình làm bài thi cho thí sinh nắm rõ).
 • Thời gian bắt đầu làm bài thi: 8 giờ 30 phút.

Chú ý: Các bạn nhớ đến đúng giờ, tốt nhất 7h45’ hãy có mặt nơi thi, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Tránh trường hợp đến muộn, vì khi đến trễ bạn sẽ không được vào làm phần thi 1, phải chờ đợi bắt đầu thi phần thi thứ 2. Và dĩ nhiên bạn sẽ bị trượt nếu không có điểm ở phần thi 1.

Xem thêm: 7 phần mềm học tiếng Nhật miễn phí

3. LƯU Ý KHI NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DỰ THI:

Thời gian nhận và phát hồ sơ: Từ 22/07/2019 đến 06/09/2019 (Sáng: 8:00 ~11:00;  Chiều: 2:00 ~ 5:00; trừ thứ 7 và chủ nhật)

Phí hồ sơ dự thi: 30.000 đồng/1 hồ sơ.

Lệ phí thi:

* Cấp N1 - N2 - N3: 500.000 đồng/thí sinh

* Cấp N4 - N5: 350.000 đồng/thí sinh

Địa điểm phát và nhận hồ sơ: Trung tâm Ngoại ngữ - Trường ĐH KHXH&NV. Số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, Tp.HCM.

ĐT liên hệ:  (08) 38.222.550 | 0919.150.147 | 0914.040.370

Địa điểm thi: Trường Đại học Khoa học Xã hộ và Nhân văn, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, Tp.HCM

Trung tâm Ngoại ngữ của trường sẽ tổ chức buổi hướng dẫn thủ tục dự thi và cách thức thi cho các thí sinh vào ngày Chủ nhật sớm nhất.

(theo dõi ngày chính xác trên trang cfl.hcmussh.edu.vn, từ 8g30 đến 10g30)

Địa điểm: Phòng C103, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, Tp.HCM

4. DỰ THI:

Khi đến dự thi, thí sinh phải mang theo giấy báo dự thi, giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân, Thẻ học sinh, Hộ chiếu, hoặc các giấy tờ có dán ảnh khác).

ky thi nang luc tieng nhat jlpt 4

Nếu thí sinh chưa nhận được thẻ dự thi qua bưu điện thì đề nghị xem thông tin số báo danh, phòng thi tại trang web cfl.hcmussh.edu.vn và chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác đến dự thi là được.

Khi vào phòng thi, bạn chỉ được mang bút chì 2B, tẩy. Tuyệt đối không được mang bất kỳ vật dụng nào khác vào phòng thi, đặc biệt là điện thoại di động.

Đối với những thí sinh ở xa có nhu cầu nhận “Giấy chứng nhận đỗ kỳ thi” bằng EMS phải đăng ký và điền chính xác địa chỉ vào Danh sách đăng ký nhận kết quả EMS tại Phòng thi để Trường gửi kết quả. Nếu địa chỉ không chính xác, kết quả bị trả về hay thất lạc, nhà trường sẽ không chịu trách nhiệm.

Dự kiến sau 2 tháng kể từ ngày thi, thí sinh có thể xem kết quả thi bằng cách truy cập vào địa chỉ cổng thông tin tổ chức thi JLPT: jlpt.jp (đăng nhập bằng số báo danh và password gồm 8 ký tự thí sinh đã điền trong hồ sơ đăng ký dự thi).

Sau khi có kết quả, trường sẽ thông báo thời gian nhận giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh có thể đến nhận tại Văn phòng Trung tâm Ngoại ngữ - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. ( khi đến nhớ mang theo thẻ dự thi hoặc chứng minh nhân dân).

5. CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO TINH THẦN “CHIẾN” TRƯỚC KHI BƯỚC VÀO NGÀY THI

Ôn tập lại kiến thức cần thiết

Trong những ngày trước ngày thi, bạn nên ôn tập lại một số kiến thức trọng tâm, các cấu trúc ngữ pháp từ vựng cần thiết, tránh việc dồn dập quá nhiều sẽ gây ra tình trạng căng thẳng, nhớ lộn xộn, không rõ ràng các bài học, tạo tâm lý căng thẳng cho bạn khi làm bài thi.

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Nhật qua phim có phụ đề

Tự thưởng cho mình giấc ngủ thật ngon đêm trước ngày thi

Trong bất kỳ kỳ thi nào, nhất là các bài thi ngoại ngữ, điều cần thiết giúp  hoàn thành tốt bài thi là bạn phải có sức khỏe. Hãy chăm sóc cơ thể, bồi bổ đủ dinh dưỡng, đặc biệt là ngủ đủ giấc. Tinh thần thoải mái, sức khỏe căng tràn sẽ giúp bạn tự tin hơn để giải quyết các phần thi một cách trôi chảy.

Mang theo và không mang những vật dụng gì theo quy định

Khi vào phòng thi bạn không được mang điện thoại di động theo, nếu có nên tắt nguồn hoặc chỉnh chế độ rung, vì giám thị coi thi sẽ không cho phép bất kỳ tiếng động nào xuất hiện trong phòng thi từ chiếc điện thoại di động của thí sinh.

ky thi nang luc tieng nhat jlpt 5

Bạn không nên để nước uống  trên bàn thi, tránh bất cẩn nước đổ rơi vào giấy thi. Nếu có mang, hãy để vào cặp, khi được giải lao hẳn mang ra dùng.

Bút chì 2B và gom tẩy được phép mang vào phòng thi, tuy nhiên bạn lưu ý tránh chuốt ngòi bút chì quá nhọn dễ làm rách giấy thi, cũng như không quá bầu sẽ làm phần chọn tô bị lem ra ngoài.  Vì vậy hãy trang bị thêm 1 cái chuốt bút chì nhé.

Cuối cùng, giấy báo dự thi và giấy tờ tùy thân phải luôn được sát cánh bên bạn trong suốt thời gian tham gia dự thi.

Hãy mang theo đồng hồ

Thời gian thi năng lực tiếng Nhật được quản lý rất chặt chẽ. Bởi vậy bạn cần đồng hồ để kiểm soát thời gian trong bài thi cho mỗi phần thi khác nhau.

ky thi nang luc tieng nhat jlpt 6

Nghỉ thư giãn giữa giờ

Trong lúc chuyển giao giữa 3 phần thi bạn sẽ được nghỉ giải lao từ 10 – 15 phút.

Bạn nên tận dụng khoảng thời gian này, ngồi nghĩ ngơi, thư giãn tinh thần, vận động qua lại một chút để tạo tâm thế thoải mái cho cơ thể. Nhớ là đừng suy nghĩ lại những đáp án câu hỏi của phần thi đã qua, và cảm thấy buồn bã khi không làm được, hãy tập trung tinh thần “chiến” tiếp với các phần thi tiếp theo.

6. CÁC MẸO NHỎ KHI LÀM BÀI THI

Khi bạn sử dụng bút chì 2B để chọn đáp án, nhớ tô nét vừa phải, không quá đậm, không quá nhạt. Không nên mang bút bi vào phòng thi và tuyệt đối không được viết bất kỳ thông tin gì lên đề thi, ngay cả chọn đáp án cũng không được.

Lập chiến thuật phân bổ thời gian phù hợp, trải đều cho từng câu hỏi, không nên tập trung quá lâu vào một câu hỏi nào đó làm mất thời gian cho các câu còn lại.

ky thi nang luc tieng nhat jlpt 7

Bạn nên điều chỉnh thời gian này phù hợp tùy vào khả năng và thế mạnh của mình trong mỗi bài thi ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu. Phần nào biết trước, làm trước, phần chưa rõ, làm sau, như vậy bạn sẽ hoàn thành bài thi đúng thời gian quy định.

Với những câu quá khó, hãy cho qua đến cuối giờ sau khi làm xong các câu dễ, nếu còn thời gian hãy quay lại. Trường hợp, bạn không thể tìm ra được đáp án đúng, thì bắt buộc phải dùng khả năng phán đoán của mình. Điều này chỉ áp dụng khi quá “bí” rồi thôi nhé.

7. BÍ QUYẾT ĐỐI MẶT VỚI BÀI THI

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả nhất

JLPT N5

Với bài thi N5, các kiến thức tương đối đơn giản, cho bạn khá nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi trong bài thi. Ở trình độ này, bạn có thể thoải mái phân bổ thời gian, không cần phải vội trả lời câu hỏi, tuy nhiên cũng đừng nên dừng ở một câu hỏi quá lâu.

N5 được chia làm 3 phần: Từ vựng, Đọc hiểu và Ngữ pháp, Nghe.

 • Từ vựng: 25 phút (21 phút làm bài, dành ra 3-4 phút kiểm tra lại)
 • Đọc hiểu và Ngữ pháp: 50 phút (47 phút làm bài, 3 phút để kiểm tra lại)
 • Nghe: 30 phút (Trước khi nghe bạn cần đọc lướt qua thông tin, để nắm các mấu chốt, khi nghe câu nào chọn ngay đáp án câu đó)

JLPT N4

Bài thi N4 khiến bạn phải tăng tốc hơn một chút, bạn sẽ phải giữ nhịp thời gian đều hơn, nếu làm nhanh bạn vẫn có thời gian để xem lại một số câu hỏi bạn còn phân vân hoặc chưa trả lời. Phần thi từ vựng có thêm phần Cách dùng từ.

Bài thi N4 vẫn chia làm 3 phần như N5

 • Từ vựng: 30 phút (26 phút làm bài, dành ra 3-4 phút kiểm tra lại)
 • Đọc hiểu và Ngữ pháp: 60 phút (57 phút làm bài, 3 phút để kiểm tra lại)
 • Nghe: 35 phút (Trước khi nghe bạn cần đọc lướt qua thông tin, để nắm các mấu chốt, khi nghe câu nào chọn ngay đáp án câu đó)

ky thi nang luc tieng nhat jlpt 8

JLPT N3

Mọi thứ bắt đầu tăng tốc từ đây, thi N3 khác hẳn N5 và N4, đòi hỏi bạn phải ôn luyện thi tiếng Nhật phải chắc và nhất là không để bị lủng kiến thức. Đây là cấp độ cuối cùng mà bài thi được chia làm 3 phần riêng biệt với 2 lần nghỉ ở giữa. Phần bài đọc sẽ yêu cầu bạn phải suy nghĩ logic hơn và bạn phải đọc và trả lời các câu hỏi với một tốc độ tốt, bạn không cần phải phá kỉ lục làm nhanh gì cả, đơn giản hãy giữ vững mốc thời gian cho từng phần thi.

Thời gian bài thi N3 sẽ được phân bổ như sau:

 • Từ vựng: 30 phút (26 phút làm bài, dành ra 3-4 phút kiểm tra lại)
 • Đọc hiểu và Ngữ pháp: 70 phút (67 phút làm bài, 3 phút kiểm tra lại)
 • Nghe: 40 phút
Tải file nghe Tasuku

JLPT N2

Với bài thi N2, áp lực lớn nhất chính là thời gian, số câu hỏi sẽ khó và rắc rối hơn rất nhiều, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng phân tích và nhớ kỹ thông tin đề bài. Bài thi sẽ yêu cầu bạn phải là người đọc có tốc độ. Điều này chỉ thực hiện được khi bạn có một lượng Kanji và từ vựng tốt, điều đó sẽ giúp cho bạn đọc nhanh qua các câu hỏi từ vựng và phần kanji nhanh chóng cũng như đọc đoạn văn nhanh hơn.

Bài thi N2 sẽ có 2 phần Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu và Nghe. Giữa 2 phần thi có một thời gian nghỉ.

 • Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu: 105 phút (bạn nên dành 5 phút để kiểm tra lại đáp án đã chính xác chưa hoặc đã tô chọn chưa)
 • Nghe: 50 phút

JLPT N1

Bài thi N1 là bài thi ở cấp độ cao nhất và sẽ yêu cầu khả năng đọc hiểu cũng như nghe hiểu tiếng Nhật của bạn tới giới hạn cao nhất. Bạn buộc phải học cách đọc lướt đoạn văn, tổng hợp các ý bạn vừa đọc một cách nhanh chóng. Hiểu rõ và nhớ sâu Kanji là cách để bạn có thể thực hiện được những điều trên.

Tương tự như N2 Bài thi N1 sẽ có 2 phần Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu và Nghe. Giữa 2 phần thi có một thời gian nghỉ giải lao từ 10 – 15 phút.

 • Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu: 110 phút (bạn nên dành 5 phút để kiểm tra lại đáp án đã chính xác chưa hoặc đã tô chọn chưa)
 • Nghe: 60 phút

Một “mẹo nhỏ” quan trọng là trong phần thi Đọc, bạn không nên đọc dàn trải hết các đoạn văn mà nên chọn lọc những thông tin chính liên quan đến câu hỏi đề bài, chọn ngay các thông tin chính chứa đáp án, Tránh lãng phí thời gian.

Một gợi ý hữu ích đó là bạn nên nên nhảy đến làm phần “TÌm kiếm thông tin” ngay khi bạn cảm thấy bắt đầu mất tập trung, vào phần Đọc đoạn văn dài trung bình của N2 hay là phần đọc đoạn rất dài của N1. Việc này giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tổng hợp được các ý chính trong đoạn văn.

Tải nhanh Bộ đề thi JLPT N5 N4 N3 N2 N1 (Có đáp án)

8. “XÕA” SAU THI

Bước ra khỏi phòng thi, tất cả giờ chỉ còn là “quá khứ”, về đến nhà bạn nên tranh thủ dò lại các đáp án còn nhớ, xem kết quả có khớp không. Được câu nào trúng thì vui mừng khôn kể đấy.

ky thi nang luc tieng nhat jlpt 9

Giữ cẩn thận phiếu dự thi để tra kết quả online, nên lưu lại mật khẩu đã chọn tránh quên.

Và cuối cùng, dù kết quả thi như thế nào hãy nhớ rằng bạn cũng đã cố gắng hết khả năng rồi, có ra sao cũng chẳng hề hối tiếc. “Xõa” sau thi với ưu đãi tự thưởng cho bản thân bằng những món ăn tuyệt vời nhé. Sau đó thì rút ra vài kinh nghiệm xương máu, tận dụng cho các kỳ thi khác thôi nào.

Chúc các bạn có một kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT thuận lợi, với kết quả viên mãn, trên cả sự mong đợi.

10
Leave a Reply

avatar
7 Chủ đề bình luận
3 Trả lời chủ đề
1 Người theo dõi
 
Thú vị nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
6 Tác giả bình luận
Kim VươngPhạm Thị NgátadminBichngocHoa Bình luận gần đây
  Đăng kí  
Mới nhất Cũ hơn Đánh giá cao
Thông báo
trackback

[…] thi Nat – Test có cấu trúc và mức độ tương đương với kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT. Mục tiêu trọng tâm là đánh giá được 3 kỹ năng của thí sinh đó là […]

Liên
Khách
Liên

Phần nghe mình kém có thể hướng dẫn mk với được không ạ

trackback

[…] 8 Điều bạn cần biết về kỳ thi JLPT […]

trackback

[…] cập nhật các thông tin mới nhất về kỳ thi JLPT 2019. Cụ thể thời gian thi và đăng ký như […]

Hoa
Khách
Hoa

Mk hủy đk thi trước 2 tháng có lấy lại được tiền k ạ. Vì lí do cá nhân nên không đi thi được

Bichngoc
Khách
Bichngoc

Mình có chuyện muốn hỏi bạn có thể cho mình cách liên lạc được k?

Phạm Thị Ngát
Khách
Phạm Thị Ngát

Nếu quá lịch đến lấy bằng thì mình có được nhận bằng nữa không ạ

Kim Vương
Khách
Kim Vương

dạ cho em hỏi kì thi sẽ được diễn ra vào tháng nào trong năm 2021 v ạ