HỌC TIẾNG NHẬT CÓ KHÓ KHÔNG?

học tiếng nhật có khó không

Ngày nay với xu hướng học tiếng Nhật đang được mở rộng thì việc học tiếng Nhật ngày càng trở nên phổ biến hơn, chúng ta rất dễ dàng bắt gặp một người đang có ý định học tiếng Nhật. Trong suy nghĩ của mỗi người khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật luôn tự đặt ra câu hỏi ” Học tiếng Nhật có khó không? ” . “Khi học tiếng Nhật có những thử thách nào?”. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem những yếu tố nào tác động vào việc học tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật có 3 bộ chữ : Hiragana, Katakana, Kanji. Bộ chữ Hiragana là bộ chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật mà hầu hết bất cứ ai học tiếng Nhật đều phải nắm vững. Bộ chữ Katakana phần lớn được dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Cuối cùng là bộ chữ Kanji bắt nguồn từ chữ Hán.Khác hẳn với tiếng Việt sử dụng từ tượng thanh Romaji, tiếng Nhật là một hệ thống các chữ tượng hình từ đơn giản đến phức tạp. Bắt đầu với việc làm quen với tiếng Nhật là bộ chữ Hiragana. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp với số lượng chữ cái nhiều hơn tiếng Việt mà bạn đã từng học. Tiếp theo là bảng Katakana với việc vay mượn từ tiếng nước ngoài đặc biệt là tiếng Anh, đòi hỏi bạn cũng phải có một số lượng từ vựng tiếng Anh mới có thể thuận lợi trong việc học bảng chữ cái tiếng Nhật

Vấn đề trở nên nan giải hơn khi bắt đầu đến với hệ thống chữ Kanji. Tính đến nay hệ thống hán tự Kanji có hơn 3000 chữ, trong đó có gần 2000 chữ  thông dụng. Mỗi chữ Hán mang một ý nghĩa khác nhau khi kết hợp với các từ khác nhau, và cách viết khác nhau. Đây cũng được xem là những yếu tố tạo nên độ khó của tiếng Nhật.

Tuy nhiên hiện nay với nhiều phương pháp học tập hiệu quả, cùng sự kết hợp của các thiết bị hỗ trợ thì việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó sự hỗ trợ của các đơn vị đào tạo sẽ giúp ích và tạo nhiều động lực hơn cho người tham gia học. Hơn nữa, sự chăm chỉ của người học là một trong những yếu tố quan trọng, nếu bạn càng chăm chỉ thì thách thức về độ khó của tiếng Nhật càng giảm.

Hãy chăm chỉ học chữ mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài: Luyện viết tiếng Nhật hiệu quả nhất

CÁCH PHÁT ÂM TRONG TIẾNG NHẬT

Với số lượng từ khá nhiều trong 3 bộ chữ khi học tiếng Nhật, đặc biệt với bộ Kanji với hệ thống chữ viết nhiều nét tạo độ khó cho người học. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cảm thấy dễ dàng hơn với cách phát âm của tiếng Nhật, nó lại rất đơn giản với những quy tắc nhất định.

Trong tiếng Nhật luôn chỉ có 5 nguyên âm: a – i – u – e – o, được đọc lần lượt là a – i – ư – ê – ô. Bằng cách ghép các phụ âm vào trước nguyên âm ta sẽ tạo thêm được những chữ cái khác trong tiếng Nhật

ví dụ,  ka – ki – kư – kê – kô

sa – shi – sư – sê – sô

na – ni – nư – nê – nô

Ví dụ, từ ame (mưa), từ này được ghép từ 2 chữ cái là a – me.

Với ví dụ như trên ta nắm được khái quát về cách phát âm trong tiếng Nhật, bạn có thấy dễ dàng hơn không? Mỗi ngày bạn nên cố gắng luyện tập và cố gắng phát âm theo giọng chuẩn ngay từ ban đầu. Nếu bạn có được lợi thế ngay từ ban đầu thì việc học nghe – nói sau này sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Xem thêm bài viết: Luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả nhất

“Học tiếng Nhật có khó không?”  Học tiếng Nhật không hề khó, cái khó ở chỗ là vì người Nhật nói khá nhanh khiến nhiều người không thể nghe kịp khiến cho họ cảm thấy việc học tiếng Nhật dường như khó khăn hơn đối với họ. Ngoài tốc độ nói của người Nhật chúng ta còn phải chú ý đến cách nhấn âm khi nói đòi hỏi người học phải tập trung để có thể giao tiếp thật tốt.

NGỮ PHÁP TRONG VIỆC HỌC TIẾNG NHẬT 

Khi bắt đầu học ngữ pháp tiếng Nhật, những người học sẽ tự nhận thấy một điểm khác biệt rất lớn so với việc học ngữ pháp tiếng Anh đó là sự thay đổi vị trí của động từ và vị ngữ trong câu.

Với ví dụ cụ thể dưới đây bạn sẽ dễ dàng nhận ra được sự khác biệt rõ ràng hơn:

Trong câu tiếng Anh : I play soccer

Thì trong câu tiếng Nhật nó sẽ đổi vị trí của từ play và soccer

Câu được chuyển qua tiếng Nhật sẽ là 私はサッカーをします (watashi ha sakka wo shimasu)

Chúng ta cảm thấy bỡ ngỡ vì có lẽ chúng ta đã quen với cách học ngữ pháp tiếng Anh từ trước đến nay nên khi chuyển qua ngữ pháp tiếng Nhật khiến chúng ta bối rối và cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên điều này không khó, chỉ cần thực hành vài lần chúng ta sẽ dễ dàng làm quen với công thức ngữ pháp này.

Đây chỉ là mẫu ngữ pháp cơ bản nhất trong hệ thống ngữ pháp tiếng Nhật. Ngoài ra nó còn nhiều mẫu ngữ pháp khác nhau nữa. Vì thế, chúng ta nên cố gắng ôn luyện thường xuyên và thực hành chúng càng nhiều càng tốt. Điều đó sẽ giúp bạn tăng khả năng nhớ lâu và sẽ giúp ích trong việc luyện thi hay giao tiếp bằng tiếng Nhật. Khi học tập bạn nhớ phân biệt các mẫu câu ngữ pháp khác nhau và hệ thống chúng lại để tránh sự nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: 6 Bước tự học tiếng Nhật tại nhà

MÔI TRƯỜNG HỌC TIẾNG NHẬT

Ai cũng từng học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Để thành thạo được một ngôn ngữ chúng ta cần rất nhiều yếu tố khác nhau tác động đến việc học ngoại ngữ. Ngoài việc chăm chỉ học ngữ pháp, từ vựng thì yếu tố quan trong hơn hết đó là thực hành nó một cách thường xuyên thì ngôn ngữ đó của bạn mới có thể phát triển được. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra cho mỗi người học là bạn có môi trường để luyện tập hay không?

Mặc dù với nền kinh tế hội nhập và sự tham gia đông đảo của các công ty Nhật Bản, tuy nhiên ở Việt Nam, hầu hết chúng ta vẫn tiếp cận nhiều với tiếng Anh hơn và khả năng bạn có thể bắt gặp với người Nhật là khá thấp.

Ở Việt Nam, môi trường học tập về tiếng Nhật hầu hết chủ yếu là ở các trường đại học, hoặc là các trung tâm dạy tiếng Nhật, thỉnh thoảng có thêm các ngày hội Nhật Bản được diễn ra tại các trung tâm Văn hóa. Tuy nhiên việc học ở trường hay trung tâm dường như là không đủ, thời lượng chúng ta học trên trường và trung tâm chỉ có giới hạn và khi về đến nhà chúng ta vẫn dùng tiếng Việt là chính.

Những đặc điểm được liệt kê trên đây cũng đã nói lên những vấn đề cơ bản nhất mà người mới bắt đầu học tiếng Nhật cần biết trước. Chúng ta cũng biết rằng mỗi ngôn ngữ có một độ khó nhất định, nhưng không có ngôn ngữ nào khó đến mức những quốc gia khác không thể học nổi. Nó cũng chỉ đơn thuần là một ngôn ngữ cần sự kiên trì và chăm chỉ. Khi kiên trì, chăm chỉ thì nhất định chúng ta sẽ thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

Vậy bạn nghĩ ”Học tiếng Nhật có khó không?”

Sau khi đọc xong bài viết trên, chắc hẳn mỗi người chúng ta đã có một câu trả lời riêng cho bản thân.

Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Bởi sự khó khăn trong việc ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật – một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, làm cho những người mới tham gia học sẽ khó có thể hình dung khái quát về nó, cũng như tìm kiếm được phương pháp học tập hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu về loại hình ngôn ngữ này thì bạn nên tham gia một khóa học thực tế dưới sự hướng dẫn của những giảng viên có kinh nghiệm và tâm huyết để truyền cảm hứng cho bạn. Nếu như bạn cảm thấy chưa chắc chắn về sự lựa chọn của mình, bạn có thể tham gia khóa học Tiếng Nhật miễn phí tại Trung tâm Nhật Ngữ Ichigo để bước đầu khám phá và trải nghiệm những điều thú vị về ngôn ngữ này.

Chúc mọi người có nhiều niềm vui và gặp được nhiều điều bổ ích khi tham gia khóa học tiếng Nhật.

6
Leave a Reply

avatar
4 Chủ đề bình luận
2 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Thú vị nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
4 Tác giả bình luận
ngocanhnguyễn lê ngânLê tuấn túNguyễn hữu nghĩa Bình luận gần đây
  Đăng kí  
Mới nhất Cũ hơn Đánh giá cao
Thông báo
Nguyễn hữu nghĩa
Khách
Nguyễn hữu nghĩa

Đọc thì thấy dễ, nhưng mà vẫn thấy khó 😀

ngocanh
Khách
ngocanh

Cố lên nè! Ganbatte ne!

Nguyễn hữu nghĩa
Khách
Nguyễn hữu nghĩa

Khó :v

ngocanh
Khách
ngocanh

Hi, tiếng Nhật tuy khó nhưng thú vị đúng không nè. Cố lên nhé!

Lê tuấn tú
Khách
Lê tuấn tú

Vẫn khó mà 🙁

nguyễn lê ngân
Khách
nguyễn lê ngân

dễ hiểu đấy