ICHIGO
Shares

BÍ QUYẾT VIẾT BÀI LUẬN, SĂN HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN

Shares
hồ sơ du học

Bài luận là linh hồn của bộ hồ sơ du học, nhất là du học Nhật Bản. Nếu bạn muốn có học bổng, bạn nên lưu tâm tới việc viết bài luận. Vì bài luận có vai trò giống như Đơn xin việc vậy. Nếu bạn bỏ công sức chăm chút cho bộ hồ sơ đó, bạn sẽ không khó mấy để xin được học bổng đâu. Hôm nay iChiGo sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức viết luận để bạn có thể săn học bổng qua Nhật.

học bổng

 1. Nhật bản- Ấp ủ giấc mơ

Thời còn tấm bé, chỉ mong ước một lần được đặt chân đến đất nước Nhật , đươc chạm tay chú mèo máy Đôraemon, tận mắt nhìn thấy anh hùng Naruto cửu vĩ hồ trong truyện tranh mà cứ ngỡ là có ngoài đời thực.

Khi lớn lên, đất nước Nhật Bản lại là một ánh nhìn mới, đó là một đất nước có nền văn hóa rực rỡ, xinh đẹp và hiện đại đến ngỡ ngàng, Du học Nhật Bản – giấc mơ ấp ủ của nhiều người, nơi có thể tiếp cận với những kiến thức hàng đầu, tiên tiến nhất, và còn được học cả phong cách làm việc , sống của con người và đất nước nơi đây.

 1. Đầu tư bài luận – Chấp cánh ước mơ với học bổng du học

Ngoài các giấy tờ cần thiết trong Bộ hồ sơ du học như: sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng chỉ bằng cấp cũng như thư giới thiệu đều là những tài liệu khách quan mà bạn phải cung cấp cho trường Đại học,.. Thì bài luận bắt buộc trong hồ sơ xin nhập học và xin học bổng cũng vô cùng quan trọng.

Có hàng trăm ứng sinh khác cũng nộp những sơ yếu lý lịch với những bằng cấp, chứng chỉ không thua gì bạn. Vậy bạn phải thuyết phục ban tuyển chọn là tại sao họ lại nên trao học bổng cho bạn, nếu họ trao học bổng cho bạn, họ sẽ không bao giờ phải tiếc nuối.

Thực tế là có rất nhiều vấn đề xoay quanh việc viết bài luận khiến bạn cảm thấy “đau đầu”. Cùng iChiGo tham khảo bí quyết  xử đẹp “bài luận”, săn học bổng du học Nhật Bản nào.

học bổng du học

 1. Thế nào là một bài tự luận săn học bổng du học?

Bài luận về cơ bản là một bài viết về chính bản thân bạn. Bất cứ một trường Đại học nổi tiếng nào khi cho sinh viên học bổng đều có thể hỏi: “Tại sao chúng tôi nên nhận bạn vào học?  tại sao tôi nên trao học bổng cho bạn  hoặc lý do tại sao bạn chọn học ngành này?” hoặc viết về những kinh nghiệm và thành công mà bạn đạt được, nhưng không được nhắc tới trong đơn xin học bổng. Giới hạn một bài luận thông thường khoảng 500 từ.

 1. Ban tuyển chọn đang tìm kiếm điều gì?

Ở các trường Đại học mục tiêu của  Ban tuyển chọn không chỉ muốn sinh viên của mình đạt được những thành tích cao trong cuộc sống và học tập mà còn luôn muốn tìm kiếm các bạn sinh viên có cá tính khác nhau, có phẩm chất, hoàn cảnh gia đình khác nhau để cùng tạo nên một cộng đồng học thuật đa chiều nhiều màu sắc, để sinh viên có thể học tập, trau dồi từ chính những người bạn của mình.

Chính vì vậy mà tính độc đáo mang màu sắc cá nhân, duy nhất của bài luận chính là một trong những yếu tổ quan trọng để bạn chinh phục được Học bổng của các trường Đại học.

Nhiều bạn trẻ biết được điều này, tuy nhiên làm thế nào để chọn một chủ đề liên quan đến bản thân ấn tượng mà lại không quá đi sâu vào đời tư cá nhân?

 1. Chọn chủ đề cho bài luận

Hãy lập nên một danh sách những sự kiện có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời mình. Sự việc ấy đã làm thay đổi bạn ra sao, ảnh hưởng đến bạn và đưa bạn trở thành con người như hiện tại như thế nào, dĩ nhiên là chiều hướng tích cực nhất.

Ví dụ như câu chuyện của cô gái Nguyễn Đình Tôn Nữ (1999) và bài luận xuất sắc đã nhận học bổng lên đến 7 tỉ đồng cho 4 năm học tại ngôi trường danh giá của Harvard. Tôn Nữ đã sử dụng chính tên gọi đặc biệt của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển sinh thông qua bài luận:

“Nguyễn Đình là họ, Tôn Nữ là cháu gái. Tên mình nghĩa là người con gái của dòng họ Nguyễn Đình. Trong bài luận gửi đến Harvard mình viết về việc bố đặt tên mình là Tôn Nữ, không phải chỉ vì nó là một cái tên lạ, mà hơn thế, bố muốn gửi gắm mong ước rằng mình sẽ nối nghiệp của gia đình có nhiều đời là giáo viên và người có học. Suốt cuộc đời mình, mỗi lần tên “Nguyễn Đình Tôn Nữ” vang lên, mình sẽ được nhắc nhở rằng bất kể học được cái gì, đạt được cái gì, nó chỉ có ý nghĩa khi mình có thể phục vụ cộng đồng và đất nước”.

chủ đề học bổng

Nguyễn Đình Tôn Nữ

Hoặc như bạn đã từng lớn lên ở nước ngoài? Có thể nói được nhiều thứ tiếng không? Bạn có gì nổi bật về văn hóa? Bạn có một tật gì đó mà bạn đã biến chúng từ điểm yếu thành thế mạnh của bạn? Bạn giỏi nấu nướng, âm nhạc hay thể thao? Niềm đam mê và sở thích của bạn? Bạn đã từng làm gì khiến mình phải lao tâm khổ tứ chưa?

Nếu câu trả lời là rồi thì bạn hãy chọn một sự kiện đã giúp bạn nhận ra con đường mà mình muốn theo đuổi và viết về chúng. Đây chính là thứ mà bất cứ Hội đồng tuyển chọn nào cũng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, đối với các sự kiện trải nghiệm khiến bạn trở nên tiêu cực hơn thì tuyệt đối đừng bao giờ đưa chúng vào bài luận. Nhớ là chỉ chọn những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến bạn nhé.

Xem thêm: 8 địa điểm du học Nhật không thể bỏ qua

 1. Bắt tay vào viết bài luận

Lập dàn ý cho bài luận của mình.

Lập dàn ý săn học bổng

Lập dàn ý sẽ giúp bạn xác định được bố cục, tránh viết một cách lan man, dài dòng hay lạc đề. Cũng giống như một bài tiểu luận thông thường, cấu trúc của một bài luận thường có 3 phần:

Mở bài:

 • Giới thiệu về bản thân
 • Lý do bạn muốn nhận học bổng đó.
 • Sơ lược về đề tài và quan điểm mà bạn đang viết.

Thân bài:

 • Đưa ra các luận cứ để bảo vệ quan điểm của mình.
 • Nêu dẫn chứng thực tế tăng sức thuyết phục.

Kết bài:

 • Đưa ra kết luận
 • Nêu những lý do vì sao bạn nên là người nhận học bổng.
 • Khẳng định lại một lần nữa quan điểm của mình.

Một bài luận thường khoảng 500 từ. Tuỳ theo trường mà bạn muốn theo học mà họ sẽ yêu cầu bạn viết theo chủ đề cho sẵn hoặc để bạn tự do sáng tạo. Vì vậy điều bạn cần là:

Tìm hiểu thông tin  

Để viết được một bài luận thành công, bạn sẽ phải dành thời gian rất nhiều thời gian để tìm hiểu kĩ và sâu về ngành học đó. Muốn làm được điều đó bạn phải trả lời được những câu hỏi mà ở bất cứ ngôi trường nào cũng sẽ đề ra chẳng hạn như:

 • Liệu bạn đã chọn đúng ngành mình mong muốn?
 • Bạn có thực sự hiểu về ngành, về trường???
 • Tại sao bạn chọn học bổng và ngành học này của trường?
 • Bạn hiểu gì về trường?
 • Lý do cho thấy bạn xứng đáng nhận được học bổng?

Bạn hãy chắc chắn rằng mình đã hiểu rõ đúng nội dung trước khi bắt tay vào viết bài luận xin học bổng. Người đọc luận rất tinh ý, chỉ cần đọc qua giọng văn và câu chữ sẽ đủ để hiểu và đánh giá bài luận của bạn đấy.

Xem thêm: Các bước gây ấn tượng với nhà tuyển dụng Nhật Bản

Văn phong

Khi viết bài luận  bạn nên viết thật cụ thể, không nên viết một cách đại khái, nói chung chung, tránh sử dụng ngôn từ hoa mĩ và lối viết nhàm chán, hãy thể hiện rằng bạn không phải là một thí sinh nhàm chán và mờ nhạt trong nhóm đông số sinh viên khác. Bên cạnh đó bạn hãy thể hiện các ý tưởng sáng tạo bằng từ ngữ của chính mình.

Cùng với đó thường xuyên luyện tập viết bài luận, khi luyện tập nhiều bạn sẽ có kinh nghiệm và kỹ năng vào viết bài luận chính thức của mình.

Luôn là chính mình

Luôn là chính mình

Một bài luận cơ bản là thường viết về chính bản thân mình. Cái khó của một bài luận đó là phải làm như thế nào để người xét duyệt nhớ đến bạn giữa hàng trăm bài luận khác. Bởi người nhận bạn vào trường, trao cho bạn học bổng, không hề quen biết bạn từ trước. Họ chỉ biết bạn qua những gì bạn gửi đến cho họ.

Bài luận tốt là thể hiện được con đường, đam mê, dự định tương lai của mình sau khi đã học được ở ngành và trường đó,….và yêu cầu đặt ra là bạn cần phải viết như thế nào để có thể “phô” ra được rõ nhất những nét riêng cá tính, ưu điểm và khả năng của mình nhưng cũng không quá cầu kì, phô trương.

Hãy tìm ra đường dây liên kết phù hợp với hình ảnh bạn muốn truyền tải và phù hợp với văn phong, cách lập luận và con đường tương lai bạn muốn đi nhất nhé.

Lắng nghe và học hỏi

học bổng du học nhật

Sau khi viết ra bài luận, hãy cho thầy cô, bạn bè, anh chị đi trước xem qua nhé. Qua nhiều góc nhìn và đánh giá từ mọi người, bạn có thể sửa lại bài luận nếu cần và bảo vệ quan điểm của mình nếu thực sự có đủ cơ sở để chứng minh con đường mình chọn trong việc phát triển bài luận là đúng.

Nắm thót được những bí quyết trên. Hãy thử mạnh dạng đặt bút viết lên chính câu chuyện của bản thân bạn, khiến nó trở nên thú vị, chinh phục những Hội đồng tuyển chọn khó tính và giành những suất Học bổng “khủng” đi thôi.

Leave a Reply

avatar
  Đăng kí  
Thông báo