Chia sẻ thực tiễn du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Shares
du học nhật bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là một hình thức khá phổ biến đối với du học sinh Việt Nam tại Nhật vì  Không phải ai cũng có điều kiện chu cấp tiền sinh hoạt cho con em mình hàng tháng. Bởi lẽ đó nên các bạn du học sinh phải đi làm thêm để tự trang trải cuộc sống cho chính mình. Vậy nên sống thế nào khi đi du học để tiết kiệm được chi phí?

Trước hết, bạn cần xác định mục tiêu của việc đi du học là gì?

Theo tôi, du học là đi học trong môi trường và văn hóa khác nơi chúng ta sinh ra, việc học trên trường lớp chỉ là một phần. Ngoài ra, việc học ở môi trường thực tiễn là phần không thể thiếu. Kinh nghiệm là sự trải nghiệm. Từng trải nghiệm trong môi trường ấy mới giúp chúng ta hiểu hết được cuộc sống, phong tục, tập quán  của người bản địa, hiểu họ khác nước mình cái gì, tại sao lại khác. Chính những điều đó sẽ giúp các bạn có đầy đủ kiến thức xã hội cần thiết để sau này đi làm,kết nối và xây dựng mối quan hệ giữa con người với con người.

Mục tiêu du học

Xác định mục tiêu khi đi du học

Nếu bạn xác định ngay từ đầu qua Nhật để nghiên cứu sau đại học , bạn có thể dành cả ngày trong phòng để học và mang lại thành tích cao trong học tập thì không cần phải để ý những thứ xung quanh. Nếu bạn xác định sang Nhật để học tập như một người Nhật thực thụ thì bạn nên cân bằng giữ việc học trong sách vở và giao lưu học hỏi cuộc sống bên ngoài. Ngay từ trước khi đi du học bạn nên vạch ra cho mình mục đích đi là gì? Và chọn cách làm việc học tập, hòa nhập như thế nào cho hợp lí nếu không vạch rõ  mục tiêu cho bản thân bạn rất dễ bị hoàn cảnh,các yếu tố bên ngoài như tiền ăn ở sinh hoạt xô đẩy hay sự khó khăn làm bạn chuyển hướng thì thật đáng tiếc.

Con người trưởng thành nhờ những trang sách và những người đã gặp, qua kinh nghiệm nếu họ đối diện với cuộc đời một cách can đảm và trung thực. Bạn có thể trải nghiệm những thứ khác ngoài việc học như: tham gia các hoạt động tình nguyện, tham gia các câu lạc bộ, chơi thể thao, đi làm thêm…tuy nhiên, phần quan trọng nhất vẫn là việc học của các bạn. Đừng quá mải mê bị cuốn theo những hoạt động đó mà bỏ bê việc học hành.

Làm thêm và các hoạt động xã hội

Hiện nay, vừa học vừa làm là một dạng hình thức rất phổ biến đối với các du học sinh ở Nhật Bản. Thời gian học tập cũng là thời gian quý báu để trưởng thành. Trong học tập chúng ta chỉ đối diện với chính bản thân mình. Điều chúng ta phải đối mặt là sự lười biếng, tính kỉ luật và tư duy của bản thân. Nhưng khi đi làm hay tham gia hoạt động xã hội, chúng ta phải đối mặt với nhiều thứ hơn thế vì chúng ta phải làm việc với mọi người.

Người Việt Nam của mình không có thói quen làm việc hoạt động theo nhóm. Các bạn có thể dễ dàng đạt được kết quả thành tích cao trong học tập và công việc nhờ vào sự lao động miệt mài và chăm chỉ. Nhưng đôi khi có những việc bạn làm một mình thì chưa chắc có thể thành công mà cần phải nhờ vào sự hỗ trợ của bạn bè người thân. Bởi khi đó bạn là một phần của tập thể bạn không chỉ biết mình muốn gì cần gì mà còn phải phối hợp ăn ý với những người đồng đội, bạn phải điều chỉnh hành vi và mục tiêu sao cho phù hợp với mọi người.

Hoạt động nhóm ở cơ quan Nhật Bản

Hoạt động nhóm ở cơ quan Nhật Bản

Việc tham gia các hoạt động xã hội và việc làm thêm là một cách để bạn tập dượt tất cả các kỹ năng đó. Vì thế tôi rất khuyến khích các bạn trẻ đi du học tìm một công việc làm thêm hay tham gia các hoạt động  cộng đồng ở nước bản xứ.

Làm thêm tại nhà hàng Nhật

Làm thêm tại nhà hàng Nhật Bản

Làm thêm có đủ sống và phương pháp tiết kiệm chi phí ???

Đối với một số du học sinh Việt Nam tại Nhật sau những giờ học trên lớp sẽ đi làm thêm tại các quán ăn nhà hàng, dạy tiếng  Việt cho người Nhật, biên phiên dịch Nhật Việt.

Có nhiều bạn đi làm tầm 20 đến 25h trong một tuần thì kiếm được khoảng 6 đến 7 man ( 1 man ~ 2,1 triệu VNĐ ). Trong đó, chi phí sinh hoạt hằng tháng tầm 5 man, còn dư ra 1 man các bạn sẽ dùng để chi trả các khoảng phí phát sinh trong quá trình sinh hoạt. Nói chung là đủ sống chứ không thiếu thốn. Còn có nhiều sinh viên chăm chỉ “cày”  lên tới 28h/ tuần, tiền lương ca đêm cao hơn 25% vì vậy họ kiếm được rất nhiều tiền, từ khoảng 10 đến 12 man trong 1 tháng. Đối với những bạn muốn kiếm tiền đóng cho học phí năm sau thì các bạn ấy đi làm cùng lúc 2 đến 3 việc trở lên. Tuy nhiên sẽ vô cùng cực khổ và không thể nào tập trung vào việc học được nhưng bù đắp lại cho sự chăm chỉ giang nan ấy là một khoản tiền lương không hề nhỏ, từ 20 đến 20 mấy man trở lên tương đương hơn  40 triệu tiền Việt Nam.

Một năm ở Nhật có bốn kỳ nghỉ, mỗi kỳ nghỉ khoảng 2 tuần, trong khoảng thời gian đó các bạn được phép đi làm 40h/tuần, là cơ hội để các bạn tranh thủ làm kiếm thêm thu nhập.

Làm thì cực khổ chi phí sinh hoạt ở Nhật lại đắt đỏ. Vậy làm thế nào để du học sinh có thể tồn tại???

Thứ nhất, tiền nhà và internet ở Nhật rất cao nên  du học sinh thường chọn cách ở ghép để tiết kiệm chi phí.

Thứ hai, các bạn cần phải tự nấu ăn ở nhà, tuy mình thì nấu ăn không quá ngon để thưởng thức nhưng có thể ăn được . Một miếng bánh mì sandwich để bạn ăn sáng và thậm chí ăn sáng không đủ no mà đã 300 mấy yên tương đương với 60 nghìn tiền Việt Nam. Nếu các bạn tự mình đi chợ nấu ăn thì chỉ khoảng 1 man rưỡi đến 2 man ( nếu các bạn ăn nhiều ) trong một tháng, không bao giờ quá 2 man cả. Còn nấu ăn ở ngoài thì rất tốn kém.

8 bước gây ấn tượng với nhà tuyển dụng Nhật Bản

Điều quan trọng thứ ba nếu đi du học ở Nhật các bạn phải là người mua sắm một cách thông minh. Đặc biệt là các mặt hàng tươi sống , đồ ăn. Người Nhật rất chú trọng về chế độ dinh dưỡng và độ tươi sống của thực phẩm. Chính vì vậy đồ ăn của Nhật được xem là chất lượng và đắt đỏ nhất trên thế giới. vì vậy nên thực phẩm đều có hạn sử dụng của nó. Ví dụ người Nhật cho rằng một miếng thịt có độ tươi ngon trong vòng năm ngày sau đó thịt mới hư và chúng sẽ được bán trong vòng ba ngày. Ngày đầu tiên thịt sẽ được bán đúng giá, sang này thứ hai sẽ giảm giá từ 10% đến 25%, ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng thịt sẽ được giảm đến 50%,nếu bán không  hết họ sẽ bỏ đi. Khi đi siêu thị các bạn nhớ lưu ý hạn sử dụng của nó và canh ngày đến mua thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Do người Nhật quá chú trọng về chất lượng dinh dưỡng nhưng thật ra thực phẩm còn sử dụng được và rất tươi ngon.

Các công việc mà du học sinh Việt Nam hay đi làm thêm:

Làm bento ( cơm hộp, bún, nui, sandwich, sushi,…) là công việc có mức lương khá cao và ổn định từ 900 đến 1200 yên/h , nếu đi làm ca đêm thì sẽ được nhiều tiền hơn. Khi làm công việc này các bạn thường  đi lại bằng tàu đến xưởng làm nên công ty sẽ trợ cấp cho các bạn phí đi làm tùy nơi từ 500 – 800 – 1000 yên/ buổi làm. Đối với những bạn nào ở gần chỗ làm thì sẽ tiết kiệm được từ khoản tiền chu cấp của từ công ty.

Làm bento ở Nhật

Làm bento ở một nhà hàng Nhật Bản

Yamato là tên công ty chuyển phát, chúng ta sẽ làm việc ở trong kho hàng của yamato bao gồm đẩy hàng, bốc xếp hàng hóa,phân loại thư từ,… lương của yamato  cao hơn đi làm bento và được xe buýt đưa đón nên không tốn tiền phí đi lại.

Cũng như đi làm bento và yamato thì rửa chén dọn dẹp cũng là công việc dành cho những bạn mới sang Nhật, vốn từ ngữ còn chưa thành thạo. Lương cũng khá là thấp, vì công việc cũng đơn giản. Các bạn lưu ý khi đi làm nhân viên dọn dẹp ở quán ăn nhà hàng trung tâm thương mại thì chủ yếu lau chùi bàn ghế, sàn nhà, cửa kính. Dọn dẹp trong khách sạn thì cực hơn một chút phải thu xếp giường chiếu, lau chùi phòng tắm. Những công việc này đòi hỏi chúng ta phải chạy xe đạp đi làm nên cũng khá là cực.

Làm thêm ở khách sạn

Làm thêm ở khách sạn

11 kỹ năng cần thiết khi làm việc tại công ty Nhật Bản

Khi các bạn đã giỏi tiếng Nhật hơn và có thể giao tiếp tốt thì chúng ta có thể đi làm những công việc như làm bồi bàn, phụ bếp, lau rửa hoặc làm bếp chính. Làm ở quán khá là cực khổ và chiều lòng khách và dễ bị la. Nên bù lại tiền lương khá cao từ 900 đến 1100 yên/h. Đối với một số bạn nữ làm ở các quán nhậu thì nên đề phòng những trường hợp khách quá say có thể có những hàng động vô lễ.

Làm việc ở nhà hàng Nhật Bản

Làm việc ở nhà hàng Nhật Bản

Công việc tiếp theo là công việc dành cho những bạn giỏi tiếng Nhật thì làm ở các siêu thị tiện lợi (family mark, Ministop,7-11) hoặc thu ngăn, sắp xếp hàng  hóa. Công việc khá nhẹ nhàng nhưng hơi nhàm chán và tiền lương cũng không cao lắm chỉ từ 800-900 yên/h. Tuy nhiên, công việc này làm vào ban ngày hoặc chiều không làm ca đêm nên đảm bảo sức khỏe.

Làm thêm ở siêu thị tiện ích

Làm thêm ở siêu thị tiện ích

Còn công việc bốc xếp hàng hóa trong combini và trong siêu thị là hai công việc có độ vất vả khác nhau. Ở combini loại hàng hóa và số lượng hàng thuộc loại nhẹ nhàng hơn nhiều so với trong siêu thị. Ở siêu thị số lượng hàng rất nhiều quy mô gấp bội phần, vất vả hơn hẳn. Công việc này thường dành cho nam.

Bốc xếp hàng hoá

Bốc xếp hàng hoá

Phát báo cũng là một trong những công việc được các bạn du học sinh chọn để đi làm thêm.  Lương được tính theo ngày chứ không tính theo giờ. Trung bình mỗi ngày lương từ 3500-5000 yên tùy theo khối lương công việc mà bạn phải làm và số lượng bạn phải phát (100-300) tờ.

Phát báo

Phát báo

Lễ tân khách sạn là một trong những công việc có tiền lương rất cao trên 1000 yên /h. Tuy nhiên công việc này đưa ra tiêu chuẩn khá là cao. Các bạn phải có ngoại hình ưa nhìn và giỏi kanji  khi khách vào đọc tên để nhập phải thật nhanh vào máy tính và thời gian làm việc từ 9h tối đến sáng hôm sau.

Lợi ích và hạn chế của việc vừa học vừa làm

Cái lớn nhất mà cuộc sống du học mang lại là môi trường quốc tế. Môi trường đó giúp bạn hình thành và thay đổi tính cách. Giúp bạn học được cách hòa nhập, tự lập,tích lũy tài chính, thích nghi với môi trường và hoàn cảnh xa lạ. Điều này có ích trong hành trang của mỗi người sau này khi đi làm việc.

Tuy nhiên điểm hạn chế của sinh viên Việt Nam là do mải mê đi làm thêm và kiếm tiền nên lên lớp thường ngủ gật và không tiếp thu được bài dẫn đến kết quả học tập không tốt. Vì vậy chính phủ Nhật chỉ cho phép du học sinh làm thêm 4h/ngày, tối đa 28h/tuần để đảm bảo việc học.

Nói tóm lại du học sinh tại Nhật Bản đi du học không nên chỉ là học. Các bạn cần phải đi làm thêm để học hỏi và trải nghiệm cuộc sống. Học tập được thái độ và cách làm việc của Nhật như thế nào, phong tục tập quán của họ ra sao. Nhưng đừng vì mải mê lo đi làm thêm kiếm tiền mà bỏ bê việc học hành.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số lời khuyên của trung tâm Akira khi vừa làm vừa học tại Nhật.

Mọi thắc mắc các bạn hãy comment bên dưới iChiGo sẽ hỗ trợ giải đáp nhé!

1
Leave a Reply

avatar
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Thú vị nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
0 Tác giả bình luận
Bình luận gần đây
  Đăng kí  
Mới nhất Cũ hơn Đánh giá cao
Thông báo
trackback

[…] nay vừa học vừa làm là một dạng hình thức rất phổ biến đối với các du học sinh ở Nhật […]